3 bài Thiền Quán với Float tank

Float tank được thiết kế nhằm tạo ra môi trường tối ưu cho Thiền định. Đa phần mọi người thường rất khó có cơ hội trải nghiệm Thiền sâu trong một thời gian dài, tuy nhiên sau một vài buổi float, cánh cửa đến Định sẽ dần được mở ra.

Bài viết này nhắm đến đối tượng những người chưa có hoặc có một số kinh nghiệm thiền định căn cơ, những người đang muốn tìm phương pháp đạt được trạng thái Thiền sâu (hay còn gọi là Theta state) một cách nhanh hơn. Các phương pháp này không chỉ hiệu quả bên trong float tank mà còn hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày.

Quán Sổ tức (Nhận thức hơi thở):

Quán sổ tức là bước đầu tiên cho mọi phương pháp thiền, bài tập này thường xuyên xuất hiện trong các bài tập thiền định cơ bản ở nhiều tôn giáo khác nhau trên thế giới. Mục đích của việc chú tâm vào hơi thở là nhằm giúp tâm trí an tịnh, tránh sự quấy nhiễu của các suy nghĩ, từ ngữ hình ảnh bằng phương pháp: chú ý vào chuyển động tự nhiên của hơi thở.

Trong bể float, từ từ hít một hơi thật sau qua mũi, sau đó giữ hơi thở lại trong vài giây để giúp không khí di chuyển khắp cơ thể rồi từ từ thở ra toàn bộ. Chú ý vào toàn bộ quá trình này, nhận thức từng hơi hít vào và thở ra. Khi các suy nghĩ xuất hiện, đừng cưỡng ép hay chối bỏ chúng mà hãy để chúng trôi qua như những đám mây, tâm trí từ từ quay lại với sự tập trung vào hơi thở.

Quán Bất tịnh (Nhận thức thân thể):

Quán Bất tịnh là một bài tập nâng cao hơn và nên được thực hiện sau khi đã có khả năng nhận thức hơi thở tương đối tốt. Khi đã sẵn sàng bắt đầu đếm số như quán sổ tức nhưng hãy tập trung toàn bộ suy nghĩ vào một bộ phận của cơ thể. Cụ thể ở đây có thể bắt đầu từ trán, nơi con mắt thứ 3. Trong khi tập trung vào con mắt thứ 3, hình dung năng lượng toàn bộ cơ thể tập trung vào giữa trán. Thở ra hoàn toàn trong khi vẫn giữ tập trung, sau đó hít vào trong vài giây đồng thời chuyện sự tập trung vào mũi.

Lặp lại quá trình này vài lần, chuyển sự tập trung từ mũi xuống miệng, xuống cổ, xuống vai trái, khuỷu tay, cổ tay, bàn tay, ngón tay trái rồi lại đi lên cổ và chuyển sang bên phải tương tự xuống vai phải, khuỷu tay, cổ tay, bàn tay, ngón tay phải rồi quay lại bên cổ.

Sau đó sự tập trung chuyển dần xuống vùng thân dưới, ngực, bụng, bụng dưới, hông, đùi trái, đầu gối, cổ chân, bàn chân, ngón chân, rồi quay trở lại bụng dưới và sang bên phải.

Cuối cùng sau khi xuống ngón chân phải, sự tập trung quay lại phần  giữa cơ thể và đi dần lên đầu.

Trong khoảng 6 hơi thở, sự tập trung sẽ đi qua toàn bộ cơ thể. Nếu thực hành chính xác, một số cảm giác hay hình ảnh có thể xuất hiện ở các bộ phận cơ thể nơi ý thức đi qua, các phần này của cơ thể đồng thời sẽ được thư giãn thoải mái.

Thiền quán (Hình ảnh):

Bài tập thứ 3 này tốt nhất nên được thực hiện phối hợp với 2 bài thiền trước, vì tác dụng của hình ảnh là nâng cao hiệu quả của các phương pháp thiền khác. Trong khi thực hiện bài quán sổ tức, hãy hình dung các hình ảnh ví dụ như ánh sáng nhằm giúp nâng cao sự tập trung và đa dạng trải nghiệm thiền.

Với mỗi hơi hít vào, hình dung một luồng anh sáng đi vào cơ thể qua mũi bên trái, sau đó di chuyển tràn ngập khắp cơ thể.

Khi nín giữ hơi thở, tưởng tượng mọi muộn phiền, mọi sự mệt mỏi của cơ thể, trí não, các nguồn năng lượng xấu, các suy nghĩ tiêu cực màu đen bên trong cơ thể và não bộ được dần dần thanh lọc bởi luồng ánh sáng trắng và chuyển sang màu vàng kim.

Thở ra tưởng tượng luồng ánh sáng vàng đi ra khỏi cơ thể qua mũi bên phải.

Để đa dạng hơn, có thể gắn ánh sáng với một mùi hương tùy chọn, một âm thanh nếu cảm thấy phù hợp.

Sau khoảng 10 đến 20 phút, đổi bên và tiếp tục đến khi cảm nhận sự an tịnh và thư giãn tràn ngập cơ thể. Toàn bộ cơ thể rơi vào trạng thái thư giãn và thả lỏng hoàn toàn. Mọi suy nghĩ tan biến và tâm trí trôi đi nhẹ nhàng trong trạng thái thiền sâu.

Daniel Decker.

Nguồn:

  1. Mudra Massage, Meditation Exercises in the Float Tank by Jeremy DeLong
  2. Just Float,Three Meditation Techniques To Practice While Floating