Lạm dụng chất hướng thần ≠ Thực hành tâm linh

Chúng ta được gì khi sử dụng các chất (cần cỏ, tem, nấm…)? Khi bạn đưa các hóa chất (tự nhiên hoặc nhân tạo) vào cơ thể, chúng có khả năng khiến các bạn nhìn thực tại dưới một góc nhìn khác. Nhờ vậy phá bỏ những lối mòn trong tư duy và hành động. Nhờ đó cảm thấy vui vẻ yêu đời hơn, sâu hơn thì một số có thể nhận ra những sai lầm trong quá khứ, có những mong muốn làm gì đó có ý nghĩa, thay đổi bản thân mình.

Tuy nhiên sự phá bỏ lối mòn này chỉ là tạm thời nếu bạn không có hành động cụ thể để làm cuộc sống của mình trở nên tốt hơn. Ngoài ra nếu lạm dụng các chất này, cơ thể sẽ phải chịu nhiều tác dụng phụ không mong muốn thậm chí sa đà vào nghiện ngập là có thể.

Khi bạn nhận được thông điệp, hãy gác máy. Chất thức thần chỉ là một công cụ, giống như kính hiển vi, kính viễn vọng hay điện thoại. Một nhà khoa học không chỉ ngồi suốt ngày ở bàn làm việc, dán mắt vào kính hiển vi. Một khi đã nhìn thấy điều cần nhìn, anh ta sẽ tiếp tục tiến lên và làm việc với những điều mình đã thấy…

Ở Mỹ trong những thập niên 60s, các chất này được xếp vào dạng recreational drug, 1 loại thuốc giải trí – đem lại sự vui vẻ nào đó tạm thời.

Câu hỏi đúng ở đây là làm sao để có thể duy trì sự vui vẻ yêu đời, khiến cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn mà không bị lệ thuộc vào bất cứ cái gì ?

Theo tôi, hạnh phúc luôn có cái giá của nó, bạn cần bỏ thời gian và tâm sức để đạt được sự kiểm soát và cảm giác thoải mãi với cuộc đời mình. Điều trước nhất chúng ta có thể/nên làm là giành lại quyền kiểm soát tâm trí của mình.

– Tránh xa những thứ độc hại, các tin tức tiêu cực, phim con heo, tranh ảnh bạo lực. Những thứ đó luôn khiến tâm chúng ta trở nên bất an và hỗn loạn.

– Tập trung vào những điều tốt đẹp nhỏ nhặt ở xung quanh. Giúp một ai đó, nói lời cảm ơn, trò chuyện với người thân.

– Thi thoảng làm một điều gì đó mới. Đi chơi xa, ăn một món ăn ngon v.v. Nhưng khi làm những điều đó, hãy làm 1 cách thật chuyên tâm, cảm nhận và sống trong từng giây phút.

– Thực hành ngồi yên lặng với chính mình. Thiền định không phải là một cái gì đó cao siêu. Đơn giản là hãy dành ra 15 phút mỗi ngày, như vậy đã là khá đủ để thiết lập lại kết nối với bản thân.

Tôi không thể không nhắc lại tác dụng tuyệt vời của Thiền. Những người thực hành thiền chuyên sâu có thể có được những trải nghiệm sâu sắc mà không cần dùng bất kỳ loại chất nào. Thậm chí các chất này có ảnh hưởng rất ít đến tâm trí họ do họ đã có được khả năng kiểm soát tâm trí của mình.

Thiền đem lại sự tự thức sâu sắc ở mức độ cá nhân. Tuy vậy, thiền định không hề dễ dàng. Có hàng tá phương pháp thiền và việc đạt được trạng thái Thiền sâu đòi hỏi quá trình thực hành đúng đắn dài ngày. Để có thể đạt hiệu quả, hãy bắt đầu từ những phương pháp đơn giản nhất như thiền hơi thở.

Chúng tôi sẽ đưa ra một hướng dẫn toàn diện về các phương pháp Thiền trong thời gian tới đây. Hãy nhấn like và follow page để nhận được thông tin sớm nhất.

Nếu có điều kiện, bạn có thể đến với Float – Thiền Nổi. Float là 1 liệu pháp khoa học nhưng có hiệu quả đáng kể trong việc hỗ trợ Thiền định. Float cung cấp một môi trường cách ly khỏi thể giới bên ngoài, tối ưu cho việc hành thiền. Trong bể không có âm thanh, không có ánh sáng và nhiệt độ được điều hòa bằng nhiệt độ cơ thể. Sau 1 khoảng thời gian yên lặng, toàn bộ 5 giác quan của cơ thể sẽ được giải phóng khỏi những tác nhân gây nhiễu từ bên ngoài. Nhờ vậy kết nối nội tâm sẽ trở nên thông suốt hơn.

Cuối cùng, tôi nghĩ rằng chúng ta dù theo bất kỳ phương pháp nào đi nữa cũng đều mong muốn có một cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa. Vậy tôi xin chúc bạn sẽ tìm ra được con đường đúng đắn cho chính mình.

Mr.D – Float Enthusiast @Float Vietnam