Float-Thiền nổi giúp giảm cân và điều trị cai nghiện

Chắc hẳn bạn đã nghe qua rất nhiều bí quyết giảm cân kém hiệu quả, và điều trị cai nghiện là một việc đòi hỏi các quy trình nghiêm túc và phức tạp. Phải đính chính rằng: liệu pháp Thiền nổi không phải là một phương thuốc thần kỳ chữa bách bệnh có thể giúp giảm cân và cai nghiện tức thì. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những lợi ích độc đáo nhất định của Float-Thiền nổi trong việc hỗ trợ ngăn ngừa lạm dụng chất kích thích cũng như kiểm soát cân nặng.

Giảm cân và Cai nghiện có gì liên quan?

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu giảm cân và cai nghiện có điểm chung là gì? Điều liên quan nằm ở chỗ hai chứng rối loạn này đều được điều trị theo cùng một cách thức nhờ Float-Thiền nổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng REST (Restricted Environmental Stimulation Therapy, tên gọi khoa học của Float-Thiền nổi) có khả năng giúp các cá nhân thay đổi hành vi của mình và tiếp nhận các thói quen lành mạnh hơn, ví dj như bỏ hút thuốc, uống rượu ít hơn, và ăn lành mạnh hơn.

Vậy nên, khi bàn tới việc giảm cân nhờ Float-Thiền nổi, chúng ta nên hiểu nó là một phương phá điều trị tâm lý, giúp đối tượng không thèm ăn và ăn quá đà; chứ không phải là phương pháp tác động lên thể chất như tăng cường hormone, tăng khả năng tiêu hóa hay đẩy mạnh vận động thể thao. Mặc dù Flaot-Thiền nổi được ghi nhận có tác dụng nhất định trong việc giảm cân, vẫn chưa có nghiên cứu chuyên sâu để biết chắc chắn.

Thiền nổi để thay đổi hành vi

Một lý thuyết tương tự cũng được tìm thấy trong các nghiên cứu về việc dùng Float-Thiền nổi điều trị cai nghiện: hiệu ứng giảm căng thẳng, lo lắng, tăng tập trung, và khả năng tự khai thác nội tâm sau khi thực hiện Thiền nổi chính là yếu tố giúp đối tượng thay đổi hành vi.

Khái niệm này đã được mô tả một cách súc tích trong phần Tóm tắt của một nghiên cứu của Roderick Borrie về hiệu ứng của Liệu pháp kích thích trong môi trường có kiểm soát (REST) tác động thế nào lên hành vi gây nghiện. Nghiên cứu dựa trên việc cho đối tượng nằm trong bể thiền và phòng tối cách âm.

 

Những hiệu ứng này bao gồm thư giãn sâu, giảm đau, và một sự chuyển đổi trong nhận thức sang một trạng thái sâu sắc hơn, cởi mở hơn, và nhạy bén hơn… Các tính chất của trải nghiệm REST khiến nó trở nên hữu hiệu trong điều trị cai nghiện được liệt kê như sau: 1) bước đầu cho cơ thể làm quen với trạng thái thư giãn, 2) người lạm dụng thuốc tìm thấy sự thanh thản và nhẹ nhõm mà không cần dùng thuốc, 3) định vị nội tâm để tập trung vào vấn đề cá nhân, 4) gián đoạn thói quen nhờ xóa bỏ tác nhân gây nghiện và các cách phản ứng khả thi, 5) tăng cảm giác kiểm soát cơn nghiện, và 6) đẩy nhanh quá trình học hỏi.(1)

Hãy nghĩ như thế này: nhiều người tìm đến đồ ăn, thuốc lá, rượu bia, hay ma túy để tìm kiếm cảm giác dễ chịu khi phải trải qua đau khổ (vì vậy mà chúng ta mới có cụm từ “món ăn an ủi”). Những người nghiện thực hiện hành vi tái nghiện một cách lệ thuộc, như thể họ không tìm được sự an ủi đó ở bất kỳ nơi nào khác. Tiến sĩ Borrie cho biết khi người mắc nghiện thực hiện liệu pháp Float-Thiền nổi, họ đã tìm thấy sự an ủi và an toàn ở một dạng hoàn toàn khác biệt. Phát kiến đó đã dẫn tới hiện tượng “gián đoạn thói quen” và “tăng cảm giác kiểm soát” như đã nói ở trên, chính là chìa khóa dẫn tới thay đổi hành vi.

Thiền nổi để cai thuốc lá

Phần lớn các nghiên cứu về khả năng cai nghiện của Float-Thiền nổi đều cụ thể nhắc đến việc từ bỏ thuốc lá. Thực tế, REST đã được nghiên cứu như một phương pháp cai thuốc lá từ những năm 1970, và các nghiên cứu số liệu tổng hợp đã đồng loạt cho ra các kết quả khả quan(2). Ví dụ, trong nghiên cứu kết hợp Float-Thiền nổi với các thông điệp chống hút thuốc, những người hút thuốc lâu năm, nhờ thực hiện Thiền nổi thường xuyên, có xu hướng dễ từ bỏ thuốc lá hơn so với những người không thực hiện phương pháp này.(3)

Thiền nổi tăng cường hiệu quả điều trị

Ngoài những lợi ích vốn có của nó, Float-Thiền nổi còn có thể chống lại chứng thừa cân và mắc nghiện bằng cách củng cố hiệu quả của các phương pháp điều trị khác. Ví dụ, Thiền định đã được chứng minh có tác dụng giảm lạm dụng thuốc (4) và xu hướng ăn để quên đi nỗi buồn(5), và Thiền nổi được biết đến trong cộng đồng Thiền như một cách thực hành Thiền tuyêt vời. Tương tự, giảm căng thẳng là một cách giúp ngăn ngừa tái phát ở những người nghiện rượu hoặc mà túy, mà Thiền nổi lại được chứng minh là một phương thức giảm căng thẳng hữu hiệu.

Thiền nổi với vai trò trị liệu

Như đã nói, không có phương thuốc thần kỳ nào cho vấn đề phức tạp như giảm cân hay cai nghiện, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Float-Thiền nổi có thể là một liều thuốc mang lại lợi ích điều trị đáng kinh ngạc mà lại không đi kèm với bất cứ tác dụng phụ không mong muốn nào.

References

1) The use of restricted environmental stimulation therapy in treating addictive behaviors. Roderick A. Borrie. The International Journal of Addictions, 1991.

2) Restricted environmental stimulation and smoking cessation: a 15-year progress report. Peter Suedfeld. The International Journal of Addictions, Aug. 1990.

3) Restricted environmental stimulation therapy of smoking: A parametric study. Peter Suedfeld, Gloria Baker-Brown. Addictive Behaviors, 1987.

4) Treating and preventing alcohol, nicotine, and drug abuse through transcendental meditation: a review and statistical meta-analysis. Charles N. Alexander, Pat Robinson, & Maxwell Rainforth MS, MA. Alcoholism Treatment Quarterly, 1994.

6) Mindfulness meditation as an intervention for binge eating, emotional eating, and weight loss: a systematic review. Shawn N. Kattermana, Brighid M. Kleinmanb, Megan M. Hooda, Lisa M. Nackersa, Joyce A. Corsica. Eating Behaviors, April 2014.

7) The role of stress in alcohol use, alcoholism treatment, and relapse.
Kathleen T. Brady, Susan C. Sonne. Alcohol Research & Health, 1999.