Float Thiền nổi trong Thể thao chuyên nghiệp

Image result for float for athlete

Tháng 12/2015, giải bóng rổ NBA đã lần đầu tiên chứng kiến tỉ số kỷ lục 22-0. Sau đó ngôi sao Stephen Curry của đội bóng Golden State Warrior đã mời đài ESPN cùng người bạn Harrison Barnes theo chân anh đi tìm hiểu vũ khí bí mật của đội bóng: một trung tâm Float Center thiền nổi nằm khiêm tốn trên một con phố nhỏ. Hãy cùng lắng nghe những trải nghiệm chân thực mà họ đã tự mình kiểm chứng về Float Thiền nổi, một phương pháp giúp phục hổi cơ bắp, vượt qua căng thẳng và tăng cường khả năng tâp trung.

Thiền nổi – Float Therapy là sự kết hợp độc đáo giữa những lợi ích về mặt thể chất và tinh thần. Sự kết hợp ấy đã đem đến cho những vận động viên, cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp, nhiều trải nghiệm quý giá đến nỗi họ đã giới thiệu rất nhiều bạn bè khác đến với liệu pháp Float. Chắc hẳn phải có một mối tương quan phức tạp giữa Float Therapy và phong độ thể thao mới có thể khiến những vận động viên xuất sắc yêu thích Thiền nổi đến vậy.

Lợi ích thể chất

 • Chữa lành: khi gặp chấn thương, nhiều vận động viên sử dụng Float như một công cụ giúp họ phục hồi nhanh chóng để quay trở lại cuộc chơi. Giới khoa học tin rằng chính hàm lượng muối Epsom đậm đặc trong bể thiền là yếu tố quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sau chấn thương.
 • Giảm đau: bất cứ vận động viên nhà nghề nào cũng phải công nhận rằng chấn thương là một phần trong cuộc sống của họ, kể cả khi họ đã giải nghệ. Để xử lý chấn thương, họ cho biết Float chính là phương thuốc tức thì giải thoát họ khỏi những cơn đau kinh niên dai dẳng sau chấn thương.
 • Cải thiện giấc ngủ: Float Therapy giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, yếu tố quan trọng giúp vận động viên giữ phong độ trong những cuộc chơi đầy cạnh tranh khốc liệt.

Lợi ích tinh thần

 • Giảm căng thẳng: như bao ngành nghề khác, vận động viên thể hiện tốt nhất khi họ không phải chịu áp lực. Trong khi tham gia thi đấu thì áp lực là không thể tránh khỏi, vậy nên họ tìm đến Thiền nổi như một sự giải tỏa căng thẳng và củng cố trạng thái thư giãn.
 • Tăng khả năng tập trung: môi trường thiền lý tưởng trong bể Float xứng đáng được ca ngợi vì nó giúp vận động viên tăng khả năng tập trung một cách đáng kinh ngạc. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận rằng các cầu thủ bóng rổ thực hiện nhiều hơn những cú ném tự do (free throw) và cung thủ đạt phong độ tốt hơn sau khi thực hiện Float Thiền nổi, chứng tỏ họ có khả năng tập trung tốt hơn trong suốt thời gian thi đấu.
 • Tăng khả năng tưởng tượng: trong tài liệu chi tiết của mình, Học viện Thể thao nước Úc nhấn mạnh rằng Float Therapy giúp các vận động viên có hình dung và cảm nhận tốt hơn về cách thực hiện các động tác kỹ thuật, từ đó thể hiện chúng chính xác hơn mà không cần luyện tập thực tế quá nhiều.

Và nếu bạn vẫn chưa cảm thấy thuyết phục lắm về những điều vừa đọc được, thì sau đây là tên của những vận động viên đỉnh cao thường xuyên thực hiện Float:

 • Carl Lewis, huy chương Vàng Olympic môn điền kinh
 • Peter Reid, nhà vô địch Ironman 1998
 • Pat Healy, võ sĩ MMA
 • Đội bóng NFL Đại bàng PhiladelphiaCao bồi Dallas thực hiện liệu pháp Therapy trong những năm 80
 • Wayne Rooney, ngôi sao của đội bóng Manchester United, dành 10 giờ mỗi tuần trong bể Float Tank Thiền tại nhà riêng , đã tiết lộ rằng phương pháp này giúp anh hồi phục chấn thương nhanh hơn.
 • Jade Johnson, vận động viên điền kinh. Johnson cho biết: “Tôi đã từng tìm đến vật lý trị liệu để điều trị chấn thương, thế nhưng khi đến với Float Therapy Thiền nổi thì khác. Tôi thực sự cảm thấy nhẹ nhõm khi áp lực ở lưng giảm đi đáng kể và sau đó cơ thể và tâm trí tôi đạt tới trạng thái cân bằng.”
 • Năm 2015, các tuyển thủ của đội bóng Người yêu nước New EnglandMòng biển Seattle, khách hàng thường xuyên của Trung tâm Float Temple AZ, đã thi đấu xuất sắc để lọt vào giải Super Bowl. Báo chí còn đưa tin Cầu thủ Tom Brady thậm chí sở hữu một bể Thiền nổi tại nhà riêng.

Thực tế, chân sút sáng giá của đội bóng từng thắng giải Super Bowl, Steven Hauschka (người hiểu rõ tầm quan trọng của yếu tố thể lực và tâm lý trong thi đấu thể thao) thực hiện Float Therapy hàng tuần tại Trung tâm Thiền nổi Seattle. Trong một bài phỏng vấn do trung tâm này thực hiện, anh cho biết: “Khi tôi dành ra một giờ để Thiền nổi, tôi thường trở ra và cảm thấy thật tuyệt cả về thể chất lẫn tinh thần. Đó giống như nút Khởi động lại của riêng tôi và trong một giờ đõ tôi đã đạt được rất nhiều điều. Thật phi thường! Để bắt đầu tôi sẽ hít một hơi thật sâu. Tôi mường tượng mình đang đứng trên đỉnh núi, hít thở một bầu không khí trong lành và mát mẻ. Khi thở ra, tôi tưởng tượng như đang giải phóng những thứ độc hại, tiêu cực trong cơ thể mình, bay ra như một làn khói đen. Sau khi hít thở, tôi thả lỏng cơ thể và thư giãn. Có đôi khi tôi hình dung về cách thực hiện những cú đá kỹ thuật, nhưng nhìn chung thì tôi thích chỉ thư giãn mà thôi.

Bạn đã sẵn sàng tham gia cộng đồng Thiền nổi chưa? Hãy đặt lịch với chúng tôi ngay hôm nay tại: floatvietnam.com/choose-location

References
 1. The Acute Effects of Flotation Restricted Environmental Stimulation Technique on Recovery From Maximal Eccentric Exercise, Journal of Strength & Conditioning Research, December 2013.
 2. Effects of flotation-REST on muscle tension pain, Journal of the Canadian Pain Society, Winter 2001.
 3. Primary process in competitive archery performance: Effects of flotation REST, Journal of Applied Sport Psychology, May 1998.
 4. Floatation REST and Imagery in the Improvement of Athletic Performance, Journal of Sport & Exercise Psychology, 1990.
 5. Floatation Therapy Current Concepts, Austrialian Institute for Sports.