Float Therapy điều trị Viêm khớp

Hơn 20% người Việt Nam bị thoái hóa khớp, viêm khớp. Mặc dù hiện tại chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nhưng nhiều người đang tìm đến float như một liệu pháp giảm đau tức thời cũng như điều trị về mặt dài hạn.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu lợi ích của float và cách float giúp đỡ các chứng viêm khớp.

Viêm khớp là gì ?

Viêm khớp không phải là 1 chứng bệnh đơn lẻ mà là triệu chứng liên quan đến đau khớp, thoái hóa khớp. Có tới hơn 100 loại viêm khớp. Một số loại như Viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis) hay Viêm khớp vảy nến (psoriatic arthritis), có nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Các chứng viêm khớp thường gặp như viêm xường khớp hayđi kèm với độ tuổi và thường xuyên ảnh hưởng nhất đến các ngón tay, đầu gối và hông. Đôi khi, viêm xương khớp xảy ra sau khi bị chấn thương ở khớp khiến phần sụn khớp tiêu giảm và xương ma sát vào nhau.

Dù là vì lý do gì, viêm khớp luôn đi kèm các cơn đau, sưng tấy và co cứng. Các triệu chứng này có thể là tạm thời hay mãn tính, ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống.

Float có thể chữa trị Viêm khớp được không?

Thuốc tây và phẫu thuật có thể giúp phần nào giảm các triệu chứng của viêm khớp cũng như ngăn chặn mức độ tiến triển, nhưng thực sự vẫn chưa có một phương pháp nào chữa trị hoàn toàn. Vì vậy các phương pháp trị liệu thay thế như float lại cực kỳ quan trọng. Thời gian dành ra trong bể float vừa giúp giảm đau nhanh chóng đồng thời tạo ra tác động tăng cường cho các phương pháp chữa trị hay giảm đau khác.

Một số nghiên cứu đã cho thấy float (còn gọi là liệu pháp REST) là một phương pháp điều trị có nhiều tiềm năng. Nghiên cứu này cho thấy các bệnh nhân vừa bị Viêm khớp dạng thấp(1, 2) , vừa bị thoái hóa khớp gối osteoarthritis (3) sau 1 đợt trị liệu với float đã thể hiện sự nâng cao rõ rệt về chất lượng sống. Float không thể chữa khỏi hoàn toàn Viêm khớp nhưng giúp cho những bệnh nhân có thể sống một cách thoải mái, bình thường.

Cảm giác Không trọng lực khi Float

Lý do rõ ràng nhất khiến Float hiệu quả trong điều trị viêm khớp là việc tạo ra một môi trường không trọng lực. Bên trong bể là nước muối khoáng Epsom đậm đặc, được làm ấm bằng nhiệt độ da. Khi nằm trên dung dịch này, cơ thể được thả lỏng, không còn áp lực, xương sống và các khớp được giảm áp lực hoàn toàn. Cơ bắp được thư giãn và các khớp được giảm áp lực, khiến cho các cơn đau và khó chịu dần biến mất. Tác dụng này kéo dài trong 60 phút tới 90 phút khiến cho cơ thể được dần điều chỉnh lại.

Bể float tank, là sự kết hợp hoàn hảo của 2 phương pháp giảm xơ cứng khớp: nhiệt độ và muối Epsom!

Nhiều bệnh nhân viêm khớp sử dụng nước ấm để giảm đau, việc sử dụng muối Epsom cũng được chứng minh rất hiệu quả trong giảm đau khớp.

Stress căng thẳng, Viêm khớp và liệu pháp Float Thiền nổi

Nghiên cứu cho thấy stress có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của Viêm khớp dạng thấp(4) và điều trị căng thẳng là một phương pháp hữu hiệu cho chứng viêm khớp. DO vậy, kết hợp float với 1 liệu trình điều trị viêm khớp không chỉ giúp giảm chứng đau bởi khớp mà còn giảm căng thẳng thần kinh nhờ vậy tăng tốc quá trình phục hồi và gia tăng chất lượng cuộc sống.

Thiền định, Viêm khớp và Float Therapy

Một số nghiên cứu cho thấy thiền định có thể giúp bênh nhân đối mặt với các chứng đau liên quan đến viêm khớp(5). Trong khi Thiền không thể giúp các cơn đau biến mất, nó đem lại 1 cách thức phản ứng tốt hơn với cơn đau cũng như sự căng thẳng đi kèm với chúng.

Float Therapy là 1 phương pháp tuyệt vời để bắt đầu học Thiền. Bên trong bể, bạn hoàn toàn cách ly khỏi các tác nhân gây phân tâm, đắm chìm trong sự yên bình và tĩnh lặng. Đó là lý do float được gọi là “công cụ thiền học tốt nhất”. Với những người khó tập thiền hoặc mới học, Float là 1 sự khởi đầu nhanh chóng thuận tiện.

Float và Giảm đau

Viêm khớp không phải là 1 chứng bệnh đơn giản có thể chữa trị bằng thuốc men hay vật lý trị liệu. Giống như các chứng đau kinh niên khác, quản lý giảm đau và đối phó hàng ngày là rất quan trọng. Float có thể đem lại sự giải tỏa tức thời cho các cơn đau, cũng như đem lại sự hỗ trợ về mặt dài hạn trong giảm stress và nâng cao chất lượng đời sống tinh thần.

Để bắt đầu float, bạn có thể tìm hiểu để hiểu rõ hơn float là gì , sau đó đặt lịch thông qua website. Chúng tôi cung cấp các gói giảm giá cho những người lần đầu tiên và các gói thành viên cho những người dùng thường xuyên.

Để đặt lịch vui lòng click vào link : floatvietnam.com/booking

Sources

  1. Floatation for the management of rheumatoid arthritis. Clifton Mereday, Craig Lehmann, Roderick A. Borrie. Restricted Environmental Stimulation, 1990.
  2. Effects of flotation REST on range of motion, grip strength, and pain in rheumatoid arthritics. John Turner Jr., Anna DeLeon, Cathy Gibson, Thomas Fine. Clinical and Experimental Restricted Environmental Stimulation, 1993.
  3. A pilot study to evaluate the effects of floatation spa treatment on patients with osteoarthritis. S. Hill, M.J.H. Eckett, C. Paterson, E.F. Harkness. Complementary Therapies in Medicine, December 1999.
  4. The relation between stress and disease activity in rheumatoid arthritis. Bradley T. Thomason, Phillip J. Brantley, Glenn N. Jones, Herbert R. Dyer, Jed L. Morris. Journal of Behavioral Medicine, April 1992.
  5. Effect of mindfulness-based stress reduction in rheumatoid arthritis patients. Elizabeth K. Pradhan, Mona Baumgarten, Patricia Langenberg, Barry Handwerger, Adele Kaplan Gilpin, Trish Magyari, Marc C. Hochberg, Brian M. Berman. Arthritis Care & Research, October 2007.