Float là gì?

Trong thế giới hiện đại, những kích thích giác quan và áp lực bên ngoài liên tục tạo nên một áp lực thông tin khổng lồ lên não bộ và cơ thể, từ đó hình thành nên stress. Đây là lý do vì sao chúng ta luôn muốn chạy trốn, có thể bằng cách dành thời gian nhiều hơn cho bản thân, chạy bộ, nghe nhạc… hoặc đi du lịch đến một nơi nào đó khác, bỏ lại mọi lo lắng và buồn phiền.

Chẳng thế mà rất nhiều người lựa chọn Thiền định làm phương pháp tĩnh tâm, giúp bản thân tách ra khỏi những ảo giác và phiền não, trở về bên trong lắng nghe chính mình. Nhưng phương pháp thiền lại rất rất khó nắm bắt và đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỉ cương trong thời gian dài. Ngoài ra tư thế Thiền không phải là một tư thế tự nhiên, khiến cho cơ thể đôi khi nhức mỏi và khiến bạn nản lòng.

Liệu pháp thư giãn giác quan hay gọi tắt là Sensory Deprivation (cô lập giác quan) hay Floating (thiền nổi) được sáng tạo ra bởi John C. Lilly, với mục đích tạo ra một môi trường tối ưu, giúp cho toàn bộ cơ thể và trí óc được thư giãn một cách đúng nghĩa.

Trong bể Thiền Nổi, cơ thể được nâng đỡ trọn vẹn, giải thoát khỏi mọi áp lực vật lý lên cột sống và hệ cơ xương khớp. Não bộ được thư giãn sâu, nhờ vậy năng lực chữa lành, tập trung và trí tưởng tượng đều được nâng cao tối đa. Điều này khiến floating trở thành một công cụ tuyệt vời cho tất cả mọi người, từ học sinh sinh viên, đến những người đi làm, những nghệ sĩ và những thiền gia muốn đạt được sự khai sáng. Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới là floater thường xuyên, ví dụ như nhạc sĩ John Lennon, Robin Williams, Joe Rogan,…

Tóm lại Floating có thể hiểu là một phương pháp trị liệu cho cơ thể và tâm trí. Đa phần mọi người khi float ngay từ lần đầu tiên hoặc cùng lắm đến lần 2 đều cho biết đây là một giải pháp cực kỳ hiệu quả, nhiều người phản hồi đạt được một trạng thái thư giãn trọn vẹn bên trong cơ thể mà họ chưa bao giờ có được. Tâm trí tĩnh lặng và tự vấn sâu sắc (introspection), một số người có trải nghiệm lìa cơ thể (out of body experience) – các trạng thái dẫn đến sự gia tăng các dòng sóng não theta waves, giảm kích thích alpha, một trạng thái biểu hiện của các thiền sư lâu năm.

Buồng Thiền nổi (Float Tank) hoạt động như thế nào?.

Buồng Float là một công cụ giải phóng cho cơ thể và tâm trí.

Bên trong là 500 kg muối đậm đặc, giúp nâng đỡ cơ thể. Bạn không cần biết bơi hay điều khiển nhịp thở để có thể nổi dễ dàng. Áp lực lên cột sống và các đốt sống cổ hoàn toàn được buông lỏng, cơ thể kéo dãn ra hoàn toàn, giúp giải quyết các vấn đề cột sống. Muối epsom là một loại muối trị liệu đặc biệt trong y học, có khả năng thư giãn cơ, giúp tăng sinh canxi và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Muối epsom còn có tác dụng detox sâu khi ngấm qua da, giúp cơ thể thải độc một cách nhanh chóng. Nước muối spa cũng sẽ giúp da bạn mịn màng và đẹp hơn sau buổi Float.

Tác dụng của Float lên tâm trí tương tự 1 trạng thái Thiền Sâu hay 1 khóa retreat kéo dài 10 đến 30 ngày. Sự cách li giác quan từ lâu đã được con người ứng dụng để tôi luyện trí óc, chuẩn bị cho các nghi lễ, thực hành các trạng thái thiền cao cấp, đạt đến Niết bàn và các trạng thái khác. Các nhà sư, thiền gia, shaman, Phật và cả Jesus đều đã từng bỏ lại xã hội phía sau và đi đến một vùng sa mạc hoang vu, một ngọn núi không ai đặt chân tới hay một hang động hoang sơ tĩnh lặng trong thời gian dài với mục đích đạt được sự giác ngộ. Ngày nay chúng ta có thể làm điều tương tự với buồng thiền nổi.

Bên trong buồng là nước muối được làm ấm bằng nhiệt độ da, bạn sẽ cảm thấy như mình đang trôi nổi trong không gian. Không có âm thanh hay ánh sáng nào bên trong đó, khiến cho người dùng bị cách li, cô lập khỏi các tín hiệu giác quan. Bạn sẽ được cách li gần như hoàn toàn khỏi thế giới bên ngoài. Sau một hồi thích nghi và thư giãn, tâm trí bạn sẽ đi vào trạng thái tĩnh lặng vô cùng thư giãn.

Một số người cảm thấy buồng float như mô phỏng trạng thái trong bụng mẹ, nơi chúng ta được nuôi dưỡng và phát triển trong sự yên bình. Các floater thường cảm thấy thanh thản, ngập tràn cảm hứng. Rất nhiều người cho rằng họ cảm thấy mình như trôi trong không gian hoặc cảm thấy trở thành một với vũ trụ.


Theo khoa học, tại sao float lại là liệu pháp thư giãn cực kì hiệu quả ?

Đã có hàng trăm nghiên cứu về tác dụng của Float trong 50 năm qua. Trong Thế kỷ 21, Bể Float càng trở nên cần thiết, chúng ta hay bị cuốn theo vòng quay điên cuồng của xã hội mà quên đi cơ thể và tâm trí của mình. Do đó mà bạn bị đè nén dưới sức ép mỗi ngày. Một khi những sức ép và những kích thích này được loại trừ, như trong bể float, các hormones stress như cortisol sẽ bị tiêu trừ. Bộ não tập trung vào xây dựng cơ thể, phục hồi các bộ phận, cơ bắp. Nhờ các tác dụng chữa trị này đây cũng là một phương pháp cực kỳ hiệu quả được các vận động viên hàng đầu sử dụng nhằm xây dựng cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp mạnh mẽ hơn.

Tôi chưa bao giờ thiền, liệu float có tác dụng với tôi?

Tương tự như một phương pháp luyện tập, ban đầu, mọi người thường có những suy nghĩ rối loạn và khó có thể ở lâu trong bể (tương tự như thiền, chúng ta thường bỏ dở vì những suy nghĩ thường ngày). Float cũng chính là thiền, có tác dụng tăng dần theo thời gian. Float hiệu quả hơn thiền ở môi trường bên ngoài nhờ sự yên tĩnh tối đa và sự thư giãn cho cơ thể. Càng float lâu, cơ thể càng được nhiều tác dụng có lợi.

Ngoài ra, càng float nhiều lần, thời gian đi vào trạng thái thiền sâu càng nhanh, thậm chí còn là một công cụ tuyệt vời cho những thiền gia, nâng cao kỹ thuật và độ sâu của các buổi thiền.

Vỡi những ai chưa từng thiền hoặc có chút ít kinh nghiệm về thiền, chúng tôi khuyến khích ở trong bể lâu nhất có thể để tâm trí thực sự lắng lại. Đôi khi tâm trí rất xao động, khiến cho ta có những cảm xúc bực bội, khó chịu khi float. Nếu bạn kiên trì nằm yên đủ lâu, tâm trí sẽ dần buông xả và tĩnh lại, đem lại sự an bình nội tâm.

Trích John C. Lilly – Cha đẻ của Sensory Deprivation

“Một khi thực hiện phương pháp này, lượng tín hiệu bên ngoài mà não phải xử lí sẽ giảm tối đa, bạn nhận ra rằng chính những giác quan là sợi dây bó buộc tâm trí bạn vào thực tại này, và giờ khi không còn sợi dây đó tâm trí bạn có thể tự do đi bất kì đâu.”

“Điều đầu tiên bạn cảm nhận được là sự thư giãn cơ thể. Trọng lực không còn ảnh hưởng đến bạn và não bạn không phải tính toán bù trừ sao cho cơ thể chuyển động vững vàng trong môi trường trọng lực như bình thường. Khoảng 90% hoạt động não bộ được tận dụng để xử lí thông tin về trọng lực. Ngay khi bạn bắt đầu float não bộ được giải phóng, bạn thậm chí có thể cảm thấy như mình không còn cơ thể nữa.”

Đọc thêm các bài viết về trải nghiệm Thiền Nổi của người dùng tại đây:

Trải nghiệm tâm linh và Thiền Nổi

Chữa lành cho cơ thể và tâm trí

Float và sức khỏe, 7 lý do float giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Cải thiện chứng trầm cảm với liệu pháp Thiền Nổi

Lần đầu Thiền Nổi sẽ như thế nào ?

(John Lilly, from Tanks for the Memories; Floatation Tank Talks, by Dr. John C. Lilly & E.J. Gold.)