Float Thiền nổi và Lucid Dream

Trạng thái chuyển đổi trong nhận thức là nguồn cảm hứng bất tận, khơi gợi sự tò mò của nhiều vị khách viếng thăm Float-Thiền nổi, cụ thể là 72% tiết lộ đó chính là lĩnh vực mà họ quan tâm. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một lãnh địa của tiềm thức, cũng như một lợi ích độc đáo của Float-Thiền nổi: giấc mơ sáng suốt (lucid dream).

Lucid Dream là gì?

Lucid dream là trạng thái có ý thức về giấc mơ của mình khi đang ngủ.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng một nửa dân số thế giới đã từng trải qua lucid dream tại một thời điểm nhất dịnh trong cuộc đời. Trong khi hầu hết những lần lucid dream này là ngẫu nhiên, một số người lại tự luyện tập để đạt được lucid dream một cách chủ động và thực hành vài lần mỗi tuần. (Đây là lúc bể thiền-Float tank phát huy tác dụng.)

Đối với những người có kinh nghiệm, khả năng điều khiển giấc mơ chính là điều họ khao khát. Trong một bài báo chuyên đề trên Tạp chí New York, một người thực hành lucid dream lâu năm đã cho biết những hoạt động yêu thích của mình trong khi mơ, đó là: bay, phá hủy thành phố, ních đầy bụng những chiếc bánh trong tiệm bánh ngọt, lái phi thuyền vũ trụ, và chơi đùa với con cái trong khi thưc tế lũ trẻ ở cách xa anh cả trăm cây số.

một số người khác lại chỉ đơn thuần trân trọng khả năng nhận biết được một cơn ác mộng để khó thể tỉnh dậy đúng lúc – như một nhà khoa học nghiên cứu thần kinh, một người thực hành lucid dream lâu năm tiết lộ trên tờ Scientific American, “Tôi chẳng nhớ có lần lucid dream nào lại không phải là ác mộng.”

Khoa học giải thích Lucid Dream

Nghiên cứu về lucid dream hiện nay vẫn chưa được mở rộng, nhưng một vài nghiên cứu đã công nhận những trải nghiệm cũng như khám phá một vài lý giải khả thi về việc lucid dream diễn ra như thế nào. Trong một nghiên cứu nổi tiếng của Đại học Fankfurt, người thực hành lucid dream có kinh nghiệm có khả năng ra tín hiệu cho các nhà nghiên cứu nhận biết họ đang trải qua lucid dream bằng cách đảo mắt theo quy luật trong khi ngủ.

Lucid dream diễn ra trong giai đoạn REM (Rapid Eye Movement), giai đoạn cuối cùng của giấc ngủ trước khi ta thức dậy; đây chính là lúc chúng ta mơ. Nhưng bộ não có biểu hiện hơi khác thường một chút trong suốt quá trình trải qua lucid dream. Trong nghiên cứu của Đại học Frankfurt, điện não đồ của sáu đối tượng thực hành lucid dream lâu năm cho thấy lucid dream ‘tạo nên một trạng thái lai tạo giữa nhận thức và những khác biệt cụ thể so với trạng thái thức tỉnh cũng như trạng thái REM.

Lucid Dream và Float-Thiền nổi

Nếu số lượng nghiên cứu về lucid dream đã ít, thì số lượng những nghiên cứu tập trung vào lucid dream và Thiền nổi lại càng ít hơn. Tuy nhiên, những báo cáo trực tiếp miêu tả bể thiền Float tank là môi trường lý tường lý tưởng nhất khởi tạo lucid dream.

Một vài người thực hành lucid dream có kinh nghiệm cho biết trong bể thiền, trạng thái lucid dream trở nên mạnh mẽ hơn, dễ được khởi tạo hơn và kéo dài hơn so với khi ở ngoài.

Richard Bonk, một người ủng hộ phương pháp Flaot-Thiền nổi, thậm chí đã tự phát triển một hệ thống kết hợp kỹ thuật khởi tạo lucid dream với Flaot-Thiền nổi – và đã cho biết đã đạt được lucid dream khoảng 80% thời gian sử dụng hệ thống của mình, cũng như bắt gặp những lucid dream ngẫu nhiên ở cả trong vf ngoài bể thienf.

Thực chất, liệu pháp Thiền nổi có khả năng định hướng cuộc tìm kiếm lucid dream, thậm chí ngay trong giấc ngủ bình thường (ngoài bể thiền). Với lucid dream, bước vào trạng thái REM là điều tối quan trọng – và Float-Thiền nổi giúp những người bị mất ngủ hoặc ngủ chập chờn có thể đạt tới trạng thái REM một cách ổn định.

Kỹ thuật Lucid Dream

Có rất nhiều tài liệu về kỹ thuật khởi tạo lucid dream, kéo dài chúng và luyện tập cách kiểm soát giấc mơ trong khi ngủ.

Hầu hết những kỹ thuật này xoay quanh việc khởi tạo giấc mơ và nhận thức được mình đang mơ. Bước đầ tiên thường bao gồm việc ghi chép về giấc mơ để tăng cường nhận thức về giấc mơ, và nắm bắt được màu sắc chủ đạo hoặc các dấu hiệu trong giấc mơ. Nếu bạn có thể tìm được câu trả lời –  trong giấc mơ – “Tôi thấy một chiếc đồng hồ có lông xù như một chú chó, và tôi biết đó là dấu hiệu trong rất nhiều giấc mơ của tôi, chứng tỏ rằng tôi đang mơ”…và khi đó bạn đã khởi tạo lucid dream thành công.

Dù bạn có là người có kinh nghiệm hay chỉ mới biết đến lucid dream, thử nghiệm lucid dream với bể thiền dẽ giúp bạn khởi tạo lucid dream một cách dễ dàng hơn và trải nghiệm những giấc mơ một cách sống động hơn. Hãy đặt lịch với chúng tôi ngay hôm nay để đích thân trải nghiệm hiệu ứng mà bể thiền mang lại – và đừng quên chia sẻ những câu chuyện thú vị cùng chúng tôi!