Lần đầu thiền nổi (Float) sẽ như thế nào?

Floating (thiền nổi) là một phương pháp trị liệu giác quan đang ngày càng thu hút người sử dụng. Việc nằm trong một buồng kín đầy nước muối có vẻ nghe hơi kinh dị, nhưng từ khi xuất hiện Float Tank đã được đánh giá cao nhờ những ích lợi về sức khoẻ, đặc biệt với khả năng giúp xả stress và thư giãn cao.

Ban đầu buồng cách li giác quan Float tank được một nhà thần kinh học có tên John C. Lilly phát minh để nghiên cứu phản ứng của não bộ trong môi trường không có tín hiệu bên ngoài. John C. Lilly cũng là cha đẻ của ngành giao tiếp liên loài và đã nghiên cứu về buồng thiền nổi và LSD trên chính bản thân mình.

Trải nghiệm thiền nổi với mỗi người đều khác nhau – nhiều người thấy ảo giác, trải nghiệm thoát xác hay một sự tự xét sâu sắc. Nhìn chung, những trải nghiệm này có nhiều điểm chung với trải nghiệm từ các thiền gia khi thực hành thiền định. Các nghiên cứu cho thấy cả hai phương pháp thiền thông thường lẫn float đều gây ra sự thay đổi về sóng não từ trạng thái alpha sang theta.

Sau khi được nhân viên tại trung tâm thiền nổi giới thiệu và hướng dẫn, tôi bước vào phòng float và bắt đầu tắm tráng. Tôi tắt đèn đi và bước vào trong buồng thiền nổi, đóng cửa lại. Và thế là chỉ còn mình tôi và suy nghĩ của mình trong một buồng kín như một không gian vô định. Rất tiếc là tôi không trải nghiệm một hiệu ứng “ảo giác” nào như tôi tưởng trong suốt 90 phút – có lẽ là do lần đầu vẫn chưa quen. Tôi cũng chưa thiền bao giờ.

lần đầu float

Thế nhưng không phải vì thế mà trải nghiệm float của tôi lại không đặc biệt. Bạn không cần nhìn thấy ảo giác để tận hưởng những lợi ích của thiền nổi. Điều đầu tiên tôi nhận thấy đó là cái cách mà não tôi để ý đến từng kích thích nhỏ. Thính giác của tôi trở nên nhạy hơn gấp 10 trong tíc tắc – tôi bỗng nghe thấy những âm thanh nền mà bình thường tôi không bao giờ để ý: nhịp tim và nhịp thở của chính mình. Ngay lập tức tôi mất cảm nhận về thời gian. Tôi không thể biết được bao lâu đã trôi qua.

Một điều rất nhiều người hỏi tôi khi tôi kể về trải nghiệm của mình đó là về chứng sợ không gian hẹp: nhiều người cho rằng họ sẽ không thể biết float là gì vì lí do đó. Tôi không mắc chứng sợ đó, thế nhưng một lúc sau khi bắt đầu, đây là cuộc hội thoại trong đầu tôi:

"Tôi biết là nhân viên đã nói là có quạt thông gió liên tục... nhưng không khí có vẻ hơi khó thở nhỉ? Nhỡ đâu thông gió bị hỏng 
rồi thì sao?"

"Biết điều gì thú vị hơn không gian đóng kín không? Nơi quảng trường đông đúc?"

"Liệu tôi có đang thở bình thường không hay đang chết ngạt?"

Đột nhiên tôi cảm thấy sợ hãi. Tôi vẫn biết rằng mọi thứ đều ổn – nhưng mọi thứ trong đầu tôi đang hét lên kêu gào bảo tôi bước ra đi – đương nhiên là tôi có thể vì cửa đâu có khoá. Tôi vận hết sự tập trung và nằm yên không động đậy. Tôi tự bắt mình tập trung vào hơi thở vì tôi biết đó chỉ là bộ não đang thèm khát sự kích thích của tôi đang tìm mọi cách để bắt tôi làm gì đó.

Had a nice and friendly staff member help us out! A great first experience and I hope to be back soon! Unfortunately the power went out towards the end but that is beyond their control as blackouts occur quite frequently in Vietnam

Great experience! It was my first time there and the staff member/ owner took his time to explain to us the benefits and walked us through the process. Unfortunately there was a power trip towards the end of my session, but the staff member/ owner were witty calm about it and brought it a huge speaker to wake us up (just in case we hadn’t got up).

This is an absolutley amazing find in Hanoi. I always tell people that floating is the perfect practice if your looking to improve your health, inner peace, and general wellbeing - and that is certainly the case at 'float Hanoi' as well! I have been floating regularly for a few years in the US, and I can say that the tanks and facilities here are truly top of the line. Also Minh, one of the owners, was incredibly welcoming and helpful - he even took me to find an ATM machine after my float so i could pay him! Then followed by showing me a gas station so I could fill up my motorbike (Ive only been here two days). 🙂 Float Hanoi exemplifies what selfless service is all about - I feel at home in Hanoi already just from my first experience here (Of course im also relaxed and rejuvinated from the float itself). I bought a package of 5 "one hour" floats, and when those are up, I will be buying a package of 5 "ninety minute" floats. All that said, just do yourself a big favor and give this place a real shot! You wont be at all dossapointed. ????

The last time I floated was back in Bangkok in 2019. My husband and I were regulars at the facility there. The Hanoi float center feels much more “homemade” than the one in Bangkok. Not saying that neither is better than the other; the setting feels very different, which is something to keep in mind. Otherwise, the tanks work the same - the only difference would be that you have the option to pry the tank’s cover open slightly with the ones in BKK but here, it’s either fully close or open, which can be uncomfortable for first-time floaters. Also, if you haven’t meditated for a long time, it can be pretty challenging during the first few sessions as your mind WILL keep wandering. We did the couple floating session for 60 minutes, and we didn’t regret giving it a try. It was nice, dark, and quiet (something you don’t get much from living in Hanoi). The staff understands and speaks English very well. The online reservation was hassle free, and the team will contact you a day before by phone to reconfirm. Note that they are not really responsive on Facebook messenger, so it’s better to call. It’s a straight forward experience, you go in, pay, rinse a bit, float, get out, rinse again, dress up and leave. Nothing to complain about and would personally return.

Quietest place in HCMC*. I've been floating for over four years and was so happy to find this place in Vietnam. The set up is very professional and sanitary. Owners are knowledgeable and extremely helpful. The prices do seem a bit high and geared towards tourists. I'll will return, but not as frequently as I'd like. *I would not suggest you float if there's going to be rain. During my float it started to pour and the noise was to the point you can not tune it out. I had to cut my float short as a result. No offer of offset cost or float time in the future, disappointing.

Có lẽ đây là lúc mà suy nghĩ chịu thua trước nhận thức, bởi sau đó tôi cảm thấy vô cùng hưng phấn nhưng lại rất bình yên. Tôi cuối cùng cũng tìm ra tư thế nằm thoải mái nhất với mình và không còn bị chạm vào thành bể nữa. Cảm nhận không gian của tôi gần như biến mất hoàn toàn, tôi không còn biết mình đang ở vị trí nào nữa.

Người tôi như bị đóng thạch lại, giống đang ngủ đông trong dung dịch vậy. Tôi không còn biêt mình đang suy nghĩ hay không nữa? Mọi thứ hay không có gì? Tôi cũng không quan tâm nữa. Khi có báo hiệu hết giờ tôi tưởng như chỉ vài phút vừa trôi qua vậy.

thiền nổi lần đầu

Kì diệu hơn là hiệu ứng không kết thúc khi tôi bước ra khỏi bể. Ra khỏi trung tâm thiền nồi, người tôi cứ lâng lâng và tôi nhận ra một cảm giác thư thái mà lâu rồi không có được. Tôi quên check điện thoại như bình thường hay làm. Tối hôm đó tôi đã có một giấc ngủ rất ngon với nhiều giấc mơ rõ như thật vậy.

Khi thiền nổi tôi không hề trôi dạt tới chiều không gian nào khác, nhưng tôi nhận được rất nhiều lợi ích từ float. Có lẽ lần sau tôi sẽ đạt tới “niết bàn” nhanh hơn. Sau đây là một số mẹo tôi học được sau nhiều lần float:

  • Tránh uống cafe trước khi float: Cafe sẽ khiến bạn khó thư giãn và thả lỏng hơn. Tôi khuyên rằng nên uống một chút nước trước khi float để bạn khỏi bị chú ý tới sự khát nước.
  • Đi vệ sinh trước khi float: Điều cuối cùng bạn muốn đó là phải ngắt quãng buổi float để đi vệ sinh.
  • Đừng ngồi dậy đột ngột: Khi hết giờ, đừng ngồi dậy đột ngột vì nước muối sẽ chảy vào mắt bạn. Thay vào đó hãy ngả đầu ra và từ từ nâng người lên khỏi mặt nước, lấy tay ép nước chảy ra sau đầu bạn.
  • Đừng đưa tay lên mặt: Sẽ có lúc não bạn sẽ đánh lừa bạn khiến bạn thấy ngứa ở đâu đó – hãy lờ nó đi. Não bạn đang thèm được kích thích, muốn được chạm, được gãi. Nếu bạn gãi nó sẽ càng ngứa hơn và bạn có thể vô tình đưa nước muối vào mắt mình.
  • Học cách thiền định: Việc học một số kĩ thuật thiền định đơn giản sẽ giúp tâm trí bạn tìm sự tĩnh lặng nhanh hơn và tận dụng thời gian trong bể float. Trằn trọc về hoá đơn phải trả tháng này sẽ làm bạn phí thời gian và tiền bạc của mình. Nghệ thuật thiền định sẽ giúp bạn kiểm soát tâm trí mình. Hãy cho não của bạn biết ai mới là chủ.
  • Thử nghiệm các tư thế khác nhau: Không có một tư thế chung nào, thế nên hãy tìm lấy tư thế thoải mái nhất cho mình. Tôi thấy thoải mái hơn khi để tay ngang đầu (giống như đang vẫy chào vậy) hơn là dọc thân người.
  • Thử lại lần nữa: Não bộ đã quen với việc được kích thích thường xuyên không ngưng nghỉ – thế nên đừng thất vọng khi bạn tốn cả một buổi mà chẳng đi đến đâu – có thể bạn cần một vài buổi để thích nghi với môi trường bể float. Bạn càng có kinh nghiệm đi sâu vào trong tâm trí mình thì trải nghiệm float sẽ càng sâu sắc.

By: Tegan Jones