5 Lí do FLOAT TANK là nơi THIỀN HIỆU QUẢ NHẤT

Tư thế đặc biệt giúp thư giãn.

Để thiền sâu, thân thể cần lặng xuống. Khi thân còn chưa thoải mái, thì còn sinh ra các cảm giác gây xao nhãng, mất tập trung.

Thông thường, một người mới bắt đầu thiền sẽ mất khoảng vài tháng đến 1 năm duy trì thiền đều đặn và liên tục mới có thể cảm thấy thư thái và quen thuộc với việc ngồi thiền. Ban đầu, những cơn đau mỏi, sự bồn chồn làm cho ít ai ngồi được quá 30 phút mà không cảm thấy khó chịu. Chính vì những cảm giác đau mỏi khó chịu này làm tâm trí mất tập trung. Chỉ khi tư thế ngồi trở thành một tư thế thoải mái, tâm trí mới thư giãn và cho phép nhập thiền sâu.

Trong bể float, bạn nằm nổi trên mặt nước, không tì vào mặt phẳng nào cả. Tư thế đặc biệt này cho phép cơ thể thư giãn tối đa mà không cho phép tâm trí đi vào giấc ngủ, mất ý thức. Ngoài ra môi trường yên tĩnh bao bọc tạo ra cảm giác an toàn chỉ sau 2 buổi làm quen, rút ngắn thời gian cần thiết để tạo ra sự thân thuộc với hoạt động thiền.

Môi trường yên tĩnh hơn cả ở chùa/ trường thiền

Nhờ thiết kế đặc biệt, môi trường trong bể float không có tiếng người, tiếng gió tiếng chim, cảnh vật, mồ hôi, ruồi muỗi… gây mất tập trung. Bên trong bể float, người thiền dễ dàng duy trì tập trung mà không bị gián đoạn bởi các cảm nhận giác quan.

Mặt nước là phương tiện phản ánh mối quan hệ thân – tâm tốt nhất

Thân thể, đặc biệt hơi thở có mối quan hệ mật thiết với hoạt động của tâm. Khi tâm trí đầy bực bội thì hơi thở cũng nhanh và nặng hơn. Khi thư giãn, tập trung thì hơi thở nhẹ nhàng, chậm và nông.

Khi nằm trên mặt nước, mỗi hơi thở sẽ làm thân thể chuyển động nhấp nhô lên xuống, và trong bể float cực kì tĩnh lặng thì người thiền có thể cảm nhận từng cử động của thân. Nhờ vậy, mối quan hệ thân – tâm được thể hiện rất rõ. Mỗi khi tâm xao động, cơ thể sẽ có chuyển động nhẹ.

Không còn cảm nhận thời gian

Cảm nhận thời gian là một chướng ngại lớn mà hầu hết gặp phải khi mới thực hành thiền. Việc ngồi yên một chỗ không làm gì khiến não bộ sinh ra cảm giác chán trường, cảm nhận thời gian trôi rất lâu mặc dù mới chỉ 10-15 phút.

Thông thường ta biết về thời gian nhờ não bộ đánh giá tốc độ thay đổi của các cảm nhận giác quan. Bên trong bể Float, lượng dữ liệu về vận động bên ngoài gần như tối thiểu, cảm nhận thời gian không còn, nhờ thế mà người thiền có thể dễ dàng vượt qua cảm giác chán nản ban đầu hơn.

Chi phí & quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng trước buổi float đem lại sự quyết tâm hơn

Một phẩm chất cần có trong thiền đó là sự quyết tâm. Có quyết tâm thì ta mới có thể vượt qua những thôi thúc liên tục sinh ra do tâm trí xao động để tiếp tục thiền. Do là công cụ hỗ trợ khá phức tạp nên đương nhiên một buổi float có chi phí không nhỏ. Ngoài ra trước buổi float, người thiền cần chuẩn bị kĩ lưỡng để buổi float không bị gián đoạn bởi chuông điện thoại, cũng như thu xếp trước và dành thời gian rảnh để đảm bảo tâm trí không suy tưởng tới những kế hoạch gấp gáp.

Chính vì thế mà một khi đã bước vào bể thiền nổi, người dùng sẽ có quyết tâm thiền tới hết buổi hơn, đảm bảo đạt được sự tĩnh tâm sau khi dành đủ thời gian trong sự yên tĩnh.