Float – Thiền Nổi đã thay đổi tôi như thế nào?

Giá trị cốt lõi của Thiền Nổi không phải là trải nghiệm kỳ ảo bên buổi Float, hay cảm giác thư giãn khi bước ra khỏi bể. Nếu chỉ có như vậy thì sẽ không có nhiều người đến với Float và quay trở lại rất nhiều lần với cho một phương pháp trị liệu đặc biệt có chi phí không nhỏ.

Khi đến với trung tâm Float, bạn nên hiểu rằng mình không tới một trung tâm Spa bình thường. Bạn không tới đây để giải trí hay tìm kiếm những ảo giác kỳ lạ. Bạn cũng không tìm kiếm sự sung sướng về thân thể. Mục đích bạn tới đây là để lấy lại sự cân bằng cho cả cơ thể, tâm trí và cuộc đời.

Vì vậy việc so sánh giá trị của một buổi Float với 1 buổi massage, một bữa ăn ngon, một cốc bia hay bất kỳ một loại hình giải trí giác quan nào sẽ rất khập khiễng.

Hãy để ý cái tên khoa học của Float: “Liệu pháp Cách ly giác quan”, không phải là Liệu pháp Kích thích giác quan, hay Giải trí giác quan. Hãy để ý từ “Liệu pháp – Therapy”. Mặc dù buổi Float có thể rất thoải mái và dễ chịu, đôi khi hơn cả thế, nhưng nó nên được coi như một sự trị liệu cho cơ thể và tinh thần. Đôi khi chúng ta sẽ đối mặt với nỗi sợ, một ký ức trong quá khứ. Đôi khi chúng ta vào bể float để trị bệnh, chứng đau lưng, co cơ, sự đau nhức xương khớp, những hậu quả của việc chúng ta không trân trọng cơ thể mình và khiến sự mất cân bằng xảy ra. Thuốc đắng giã tật, một số buổi float sẽ không dễ chịu, như khi xương sống của bạn được dãn ra sau một thời gian dài co cứng.

SENSORY DEPRIVATION

Giá trị cốt lõi của Thiền Nổi không phải là trải nghiệm kỳ ảo bên buổi Float, hay cảm giác thư giãn khi bước ra khỏi bể.

Giá trị thực sự không nằm ở việc bạn được trải nghiệm một môi trường khác biệt, một trạng thái nhận thức kì lạ, mà lại nằm ở những ích lợi Float sẽ đem lại cho bạn sau buổi trị liệu. Rất nhiều lợi ích sẽ chờ đợi những người tích cực coi Float như một liệu pháp, một loại hình chữa trị cho sức khỏe.

Sau một năm thiền và float lúc đều đặn lúc thì đấu tranh và thua cuộc trước những suy nghĩ thoả hiệp và cuối cùng có cơ hội đủ rảnh rỗi để float mỗi ngày trong 2 tuần, tôi thấy mình trở nên bình tĩnh hơn. Những suy nghĩ lo lắng miên man trong đầu vẫn còn đó, nhưng tôi còn bị chúng lấn át và luôn giữ được sự hiểu rằng chúng chỉ là những ý tưởng mà não bộ tạo ra.. Thói quen theo đuổi những thú vui giác quan hay những phút giây tâm bất an với những cảm giác và suy nghĩ khó chịu dần dần giảm bớt. Tôi không gặp phải những tình huống khó xử nhờ khả năng bình tĩnh ngay cả khi cơn giận sôi lên trong lòng.

Thực sự những giá trị float đem lại là không đo đếm được. Một năm về trước, khi chưa thực sự hành thiền, tôi luôn bị những giọng nói trong đầu giày xéo. Lúc nào cũng căng thẳng dễ khiến tôi to tiếng, làm cuộc sống trở nên khó chịu.

Float Tank đầu tiên tại Float Hanoi (9/2017)

Một năm trước đây chính tôi vẫn chưa thật sự hiểu và tự chứng nghiệm những tác dụng mà Float mang lại. Do tò mò khám phá, chúng tôi, với kinh phí hạn hẹp, quyết định xây dựng bể Float để tự thử nghiệm (đó cũng là lí do bể Float của chúng tôi có thể không hoàn hảo về thẩm mĩ, nhưng chúng tôi luôn cố gắng để đảm bảo có thể tạo ra một trải nghiệm Cách Ly Giác Quan trọn vẹn). Đối với chúng tôi, mục đích khám phá ấy mãi gần đây mới thực sự trở thành trị liệu cho tinh thần khi chúng tôi nghiêm túc hơn với việc thiền, float và tự chứng nghiệm những kết quả.

Float Room mới nhất tại Float Saigon

Cảm ơn John C. Lilly đã khám phá ra Float tanks – một công cụ hoàn hảo trên hành trình khám phá tâm linh và tìm về sự tĩnh lặng và những giá trị thực giữa thế giới ồn ào này.