Get high một cách tự nhiên với Float Tank

float

Smartphones, xe cộ, tiếng ồn, ô nhiễm, các cuộc hẹn, bài thi, gia đình, tin nhắn, stress… Tôi bỏ lại chúng phía sau.

Tôi đặt chân tới trung tâm float sau một ngày dài. Tôi đi vào phòng tắm, thay đồ và tắm tráng. Tôi bắt đầu dừng nghĩ đến những thế bên ngoài căn phòng và chú tâm vào cảm giác nước chảy trên làn da. Tôi bắt đầu tập trung đưa sự chú ý của mình vào các giác quan thay vì liên tục trong dòng chảy của suy nghĩ. Tôi hít một hơi thật sâu để chuẩn bị “khởi động lại” cỗ máy sinh học này.

Tôi bước vào bể, nước ấm vừa, không quá nóng cũng không quá lạnh. Rồi tôi nằm duỗi ra và thả lỏng, tập trung vào hơi thở. Ở đây không có một âm thanh nào ngoài tiếng thở của tôi – nghe hệt như tiếng sóng vỗ vào bờ cát, và nhịp tim nghe tựa như một tiếng trống thổ dân. Tiếng tim đập chậm dần lại và tôi bắt đầu để cơ thể tự thở. Những suy nghĩ lúc trước còn tự hỏi làm sao để quen với việc nổi lềnh bềnh trong bể kín giờ đã biến mất. Đằng sau những suy nghĩ ấy hiện lên một khoảng trống, một sự yên ắng lạ kì. Sự yên lặng đó nổi lên như váng dầu nổi lên trên mặt nước. Cơ thể tôi lúc này hoàn toàn thư giãn, tôi đắm mình trong không gian vô định của sự tĩnh lặng.

Tôi chưa bao giờ sử dụng chất gì cả, vậy mà tôi lại đang thấy rất lâng lâng. Các giác quan bỗng trở nên nhạy cảm hơn trong môi trường cô lập giác quan.

Float tank là gì?

Nước sâu 25cm, bằng nhiệt độ da người. 500kg muối Epsom.

Không có ánh sáng, âm thanh, hệ thần kinh gần như không nhận được một kích thích giác quan nào hết.

Người dùng nổi lềnh bềnh trên mặt nước nhờ mật độ muối cao và có thể trải nghiệm những trạng thái nhận thức sâu sắc và sự thư giãn cơ thể – ý thức tuyệt đối.

Tại sao Float?

Lần đầu float tôi mất khá lâu để thư giãn hoàn toàn do chưa quen với không gian trong bể. Vào những lần float sau đó tôi mới thực sự hiểu ra công cụ này đem lại hiệu ứng ra sao và hiểu ra làm thế nào để chấp nhận – buông bỏ sự cứng nhắc trong tâm trí và thực sự thư giãn.

Chỉ khi sau khi ra khỏi bể, tôi mới nhận thấy liệu pháp này có ích lợi gì. Tôi cảm thấy các giác quan nhạy cảm hơn. Có một chút say say và tôi không hề muốn ra đường. Tôi cảm thấy lâng lâng và muốn ngồi lại một lúc trước khi ra về. Điều gì đã xảy ra trong não bộ khiến tôi cảm thấy như vậy?

Ngay sau đó tôi mua một bể về đặt tại nhà vì quá tò mò. Sau 6 tuần float đều đặn, thật tuyệt vời! Tôi bắt đầu nhận ra cơ thể mình khoẻ mạnh hơn. Là một võ sư, tôi rất thích float để thả lỏng và hồi phục cơ bắp, đặc biệt với muối epsom có rất nhiều tác dụng sức khoẻ khác. Tâm trí cũng được thư giãn hơn: cơ thể thả lỏng đã rất sướng rồi!

“Bể cô lập giác quan tạo ra một môi trường an toàn cho phép cơ thể bạn đi vào trạng thái thư giãn sâu mà ít khi đạt được. Thêm nữa là bạn hoàn toàn tỉnh thức trong trạng thái thư giãn này.” Cảm nhận cơ thể trong trạng thái này rất tuyệt vời.

Các trạng thái nhận thức khác khi float

Tôi rất thích float khi tỉnh táo vì tôi sẽ khó bị ngủ gật – thay vào đó tâm trí tôi sẽ đi tới miền cực lạc.

Khi các tín hiệu giác quan bị gỉam tới mức tối thiểu, chúng ta cảm nhận được những gì sâu thẳm nhất: nội tại, suy nghĩ, cảm xúc, năng lượng bên trong. Trong một thế giới vật chất mà chúng ta biết đến qua việc sờ, ngửi, nghe, nhìn, nếm – một thế giới với vô vạn hình thức giải trí và kích thích, chúng ta đã thích nghi với việc tập trung vào thế giới bên ngoài. Lúc nào cũng có thứ cuốn lấy tâm trí chúng ta. Tâm trí gần như chẳng có lúc nghỉ ngơi, chẳng có lấy một khoảnh khắc thật sự tĩnh lặng trừ khi chúng ta chủ động tạo ra khoảnh khắc ấy. Rất dễ để bị cuốn theo cuộc sống bên ngoài mà quên đi Đời Sống bên trong, trái tim chúng ta đang nói gì, cảm thấy sao.

Ngắt kết nối với mọi thứ bên ngoài trong 90 phút cho phép tôi kết nối lại với bản thân mình, với những gì là chính mình. Và đây là lúc mọi thứ bỗng trở nên thú vị. Chúng ta đều hiểu rằng mình là một phần của vũ trụ, là một phần của mọi thứ. Khi thế giới bên ngoài bị lãng quên, nhận thức bỗng trở nên yên lặng, ta bỗng trở nên nhạy cảm hơn với những gì còn lại – cơ thể và tâm trí. Tôi bắt đầu cảm thấy một sự gắn kết với vũ trụ vượt qua biên giới cơ thể (nước trong bể bằng nhiệt độ da người – giúp cảm giác này thật hơn hết).

Float và cuộc sống

Float có thể được sử dụng kết hợp với thiền, yoga,… Float sẽ khiến các hoạt động tâm linh có hiệu quả hơn và đưa bạn tới những trạng thái nhận thức cao hơn.

Nhờ Floating, tôi nhận thức được thời gian ít ỏi của mình trên hành tinh này và những thứ thực sự quan trọng với bản thân mình là gì: những con người, những trải nghiệm tôi đã đi qua, những cống hiến với sức sống bé nhỏ của mình.

Source: Reset.me

Comments 1

  1. Pingback: Buồng cô lập giác quan: Chữa lành cho cơ thể - tâm trí - Float Hanoi

Trả lời