Vì sao một chút tĩnh lặng lại thực sự tốt cho não bộ

Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào, nơi mà sự tĩnh lặng ngày càng trở nên hiếm hoi.  Năm 2011, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xuất bản 1 báo cáo mang tên “Ô nhiễm tiếng ồn, dịch bệnh của thời đại mới”, kết luận rằng, có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy sự tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn có tác dụng xấu đáng kể đến sức khỏe của dân số thế giới.

Chúng ta liên tục lấp đầy đôi tai với âm nhạc, các chương trình TV, phát sóng radio trên xe, chưa kể những tiếng ồn không tránh khỏi từ bên ngoài như xe cộ. Nếu bình tâm nghĩ lại, liệu có lúc nào chúng ta được yên ổn trong tĩnh lặng mỗi ngày hay không. Câu trả lời hẳn nhiên rõ ràng: hiếm khi.

Khi mà môi trường bên trong lẫn bên ngoài trở nên ngày càng ồn ã, nhiều người bắt đầu tìm kiếm sự an tĩnh, có khi giản đơn như thực hành ngồi yên 10 phút mỗi sáng, có khi là đi theo một khóa tu 10 ngày ở 1 nơi nào đó.

Dù cách nào đi nữa, chúng ta rất nên bắt đầu những hành động này, dưới đây là 4 lý do thuyết phục để bạn có động lực hơn:

Tĩnh lặng là ngọn nguồn của sức mạnh - Lão Tử

1. Sự Yên tĩnh giúp chúng ta giải tỏa stress, căng thẳng

Florence Nightingale, Y tá người Anh thế kỷ 19 đã từng viết rằng “Những tiếng ồn không cần thiết là sự tra tấn khủng khiếp nhất cho cả người ốm và người khỏe mạnh”. Khi ốm chúng ta trở nên nhạy cảm hơn. Nightingale tranh luận rằng, những tiếng động ồn ào gây nên sự căng thẳng, mất ngủ và ngăn cản sự hồi phục của các bệnh nhân.

Ô nhiễm tiếng ồn được chứng minh gây ra bệnh cao huyết áp, đau tim, gây mất thính giác và ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Tiếng động lớn tăng mức độ stress vì nó ảnh hưởng đến hạch hạnh nhân trong não, làm não tiết ra hóc môn gây stress.

Ngược lại với tiếng ồn, sự tĩnh lặng đem lại sự thư giãn thả lỏng, giúp cơ thể và não bộ được nghỉ ngơi.

Năm 2006, một nghiên cứu đã cho thấy 2 phut tĩnh lặng tạo ra sự thư giãn nhiều hơn nghe nhạc nhẹ nhàng, dựa trên sự đo lường huyết áp và hoạt động não.

2. Sự Yên tĩnh phục hồi lại năng lượng Tâm trí

Trong cuộc sống thường ngày, các kích thích giác quan luôn tràn ngập tâm trí. Một khi chúng ta thoát khỏi những tác nhân xao nhãng này, não bộ có cơ hội được phục hồi.

Yêu cầu liên tục tập trung của cuộc sống hiện đại tạo ra áp lực nặng nền lên thùy não trước, chịu trách nhiệm về năng lực tư duy cao cấp, khả năng ra quyết định và giải quyết vấn đề.
 
Do chịu trách nhiệm các chứng năng cấp độ cao, bộ phần này tiêu tốn rất nhiều năng lượng và mau chóng mệt mỏi

Kết quả là năng lượng cho não bộ trở nên cạn kiệt. Khi những nguồn lực này bị thiếu, chúng ta trở nên lơ là và cảm thấy đầu óc mệt mỏi, nhiều người cảm thấy khó tập trung, giải quyết vấn đề kém hơn và những ý tưởng sáng tạo ít dần đi.

Cách duy nhất để phục hồi lại nguồn năng lượng là cho tâm trí được nghỉ ngơi, ngắt bỏ những tác nhân bên ngoài để não bộ đi vào trạng thái hồi phục.

3. Kích hoạt mạng lưới default mode network của não bộ

Default mode network của não bộ là một trạng thái hoạt động của não. Khi đó, một số khu vực nhất định trong não được kích hoạt đồng thời. Trạng thái này là khi chúng ta mơ màng, thiền định hoặc để cho tâm trí được tư do bay bổng, tưởng tượng về tương lai hay đơn giản cho cho tâm trí được thoải mái khám phá bất cứ ý tưởng nào tìm đến.

Đó là trạng thái não bộ hoạt động một cách âm thầm, không bị bất cứ tác động bên ngoài nào làm ảnh hưởng. Cảm giác giống như khi chúng ta tách ra hỏi thực tại, đi vào một thế giới khác bên trong, một không gian của cảm xúc, ký ức và các ý tưởng. Việc sử dụng mạng lưới này giúp chúng ta kết nối các dữ kiện, tìm ra ý nghĩa  của các sự kiện xảy ra trong đời,  thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo cũng như tự ngẫm lại để hiểu hơn trạng thái tâm lý của mình.

Để làm được điều này, chúng ta đầu tiên phải thoát ra khỏi những sự xao nhãng bên ngoài, những suy nghĩ vẩn vơ khiến cho chúng ta không xuyên sâu được vào trong các tầng của ý thức mà chỉ vẩn vơ với những ý nghĩ nông cạn vô nghĩa. Chúng ta cần sự tĩnh lặng.

4. Sự yên lặng giúp cho não bộ tái tạo lại các nơ ron thần kinh

Sự tĩnh lặng không chỉ hồi phục mà còn xây dựng não bộ.

Năm 2013, 1 nghiên cứu trên tạp chí “Brain, Structure, and Function” so sánh sự ảnh hưởng của âm thanh nền, tiếng white noise, và sự yên lặng lên não bộ. Ban đầu, sự yên lặng được dùng làm công cụ để lấy làm thước đo tiêu chuẩn. Nhưng khi nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng sự yên lặng còn hiệu quả hơn những tiếng động giúp thư giãn. 2 tiếng tĩnh lặng mỗi ngày thúc đẩy sự xây dựng các tế bào trong thùy hải mã, vùng não liên kết trực tiếp đến khả năng học tập, trí nhớ và cảm xúc.

Sự tĩnh lặng cũng được chứng minh giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm, Alzheimer, những bệnh liên quan đến sự suy giảm mật độ và tốc độ phục hồi các tế bào trong Thùy Hải mã .

Source: https://www.huffingtonpost.com/entry/silence-brain-benefits_us_56d83967e4b0000de4037004?ncid=engmodushpmg00000003

 

Trả lời