Tôi đã float hơn 100 giờ. Đây là trải nghiệm của tôi

Nếu bạn chưa biết liệu pháp thư giãn giác quan (sensory deprivation – float therapy) là gì, tôi sẽ tóm tắt lại như này. Một bể float là một bồn tắm lớn với mực nước 25cm bão hoà với 600kg muối Epsom và được làm ấm tới 34 độ C, bằng với nhiệt độ da người.

Nhờ lượng muối rất đặc này, bạn sẽ nổi lềnh bềnh trên mặt nước, không còn chịu tác dụng của trọng lực nữa. Trong buồng bể không có ánh sáng, âm thanh, và bạn sẽ cảm thấy đang nổi trong không gian vô định.

Tôi có cơ hội làm việc tại một trung tâm floating, giúp tôi có cơ hội trải nghiệm hơn 100 giờ float và hiểu hơn về cơ chế hoạt động của tâm thức mình. Đây là trải nghiệm của tôi:

1. SUY NGHĨ CỦA BẠN KHÔNG PHẢI LÀ BẠN

Nhờ có cơ hội một mình lắng nghe suy nghĩ trong đầu mà không có tác nhân gây xao nhãng nào khác, tôi nhận ra rằng suy nghĩ của con người cứ tự đến và đi một cách tự nhiên. Nhưng ta có quyền lựa chọn có ý thức liệu chúng ta có muốn đắm sâu vào suy nghĩ đó hay không.

Một số suy nghĩ không gây hại gì và trôi qua dễ dàng. Tuy nhiên có nhiều suy nghĩ mang nhiều năng lượng hơn và khi chúng đến thì rất khó mà ta có thể lờ đi. Hãy nhớ về một lần bạn cãi nhau nảy lửa với ai đó và bạn cứ nghĩ đi nghĩ lại về cuộc cãi vã đó trong đầu sau khi nó đã kết thúc. Tôi chắc bạn đã trải qua điều đó nhiều lần hơn bạn muốn công nhận, nhưng đó chỉ là cách tâm trí con người hoạt động.

Tin tốt là bạn có thể lựa chọn kết thúc một suy nghĩ bất kì bất cứ lúc nào, chỉ cần tập trung vào hơi thở và buông nó đi. Bằng cách tự thức nhận ra rằng những suy nghĩ dai dẳng kia cũng như việc suy nghĩ về một mâu thuẫn đã qua sẽ chẳng giúp gì cho bạn, bạn có thể đạt tới một trạng thái nhận thức tĩnh tâm hơn.

2. SUY NGHĨ KHÔNG HỀ CÓ SỨC MẠNH GÌ. CHÍNH NHẬN THỨC CHÚNG TA MỚI CÓ SỨC MẠNH

Có một câu ngạn ngữ nổi tiếng là “tâm trí là một người hầu tuyệt vời nhưng lại là một chủ nhân tệ hại.” Nếu chúng ta chú ý tới các suy nghĩ quá nhiều, chúng sẽ ảnh hưởng tới cảm xúc. Cảm xúc sẽ dẫn tới những hành động bồng bột. Đây chính là cách mà con người để cho suy nghĩ điều khiển chính mình.

Bằng cách quan sát hình thức của các suy nghĩ, ta tạo ra một khoảng trống giữa suy nghĩ và hành động. Trong trạng thái nhận thức này bạn sẽ ít hành động bột phát hơn, bạn sẽ có khả năng suy nghĩ chín chắn hơn và tạo ra ít mâu thuẫn.

float

3. FLOAT VỚI THIỀN GIỐNG NHƯDOPING VỚI THỂ THAO SỨC BỀN

Đối với nhiều người việc thiền thường xuyên là một thói quen khó có được. Có rất ít nơi bạn có thể ngồi thiền trong sự yên tĩnh tuyệt đối. Kể cả khi bạn có được một nơi ngồi thiền như vậy, để dứt bỏ cảm giác bồn chồn trong cơ thể vẫn là điều rất khó. Bạn còn phải đối mặt với sự thúc giục hé mắt nhìn đồng hồ xem bạn đã thiền đủ lâu chưa.

Mục tiêu chính của thiền chính là tôi luyện khả năng tập trung nhằm loại bỏ những sự xao nhãng xung quanh và cho phép bạn chú tâm vào các tâm trí mình hoạt động. Tuy nhiên với floating, bể cô lập giác quan giúp tắt hết mọi giác quan đi mà bạn không cần phải làm gì ngoài việc nằm thư giãn. Nước được giữ ấm khiến cho bạn không còn cảm nhận về cơ thể. Điều này cho phép tâm trí bạn tự do, không còn gắn kết với thực tại. Vì thế floating là cách tuyệt vời để đạt tới các trạng thái thiền sâu, ngay cả đối với ai chưa bao giờ thiền.

4. FLOATING GIÚP CƠ THỂ VÀ NÃO BỘ HỒI PHỤC

Tôi nhận ra rằng khi bạn thư giãn và các tác nhân stress bị loại bỏ, cơ thể và não bộ có khả năng hồi phục một cách thần kì. Khoa học chứng minh rằng chứng stress kinh niên có thể dẫn tới trầm cảm và loạn thần, cũng như dẫn tới sự bùng nổ của các bệnh về cơ thể. Các nhà nghiên cứu nhận ra stress kinh niên có thể giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Sau hơn 100 giờ trong bể cô lập giác quan tôi nhận thấy việc có một tâm trí và cơ thể luôn thư giãn có một tác dụng vô cùng mãnh liệt đối với chất lượng cuộc sống, thậm chí cho rằng đó là một phần không thể thiếu của một cuộc sống lành mạnh.

Source: MindBodyGreen