Thiền hiệu quả hơn với Float (thiền nổi)

Thiền nổi là như nào?

Sau khi đeo nút tai, bạn bước vào một buồng kín và đóng cửa lại. Bạn được bao bọc trong một cái kén tách biệt khỏi thế giới bên ngoài. Sau đó bạn tắt đèn đi và nằm thư giãn trong sự tĩnh lặng.

Bên trong buồng thiền nổi là nước muối đặc đến nỗi bạn nổi lên như trong môi trường vô trọng lực. Toàn thân bạn sẽ được thư giãn như đang nằm trên chiếc giường êm ái nhất. Nhờ nước và không khí được duy trì bằng nhiệt độ da, sau một vài phút bạn sẽ không còn phân biệt được đâu là nước đâu là không khí và bạn sẽ cảm thấy như đang trôi nổi trong không gian vũ trụ.

Do không có tín hiệu giác quan gây nhiễu nữa, bạn bỗng dưng nghe thấy nhịp thở và nhịp tim của mình rất rõ. Đột nhiên bạn hiểu hơn tại sao trong thiền và yoga người ta hay nhắc đến việc “lắng nghe hơi thở” đến vậy. Bỗng dưng bạn trôi vào một trạng thái thư giãn kì diệu, tâm hồn bỗng trở nên đồng điệu cùng cơ thể.

Bạn bỗng dưng nhận ra cơ thể mình bị stress ở nhiều nơi mà bạn chưa bao giờ để ý – và rồi từng phần ấy dần được thư giãn, đem lại cho bạn một cảm giác khoan khoái lạ kì.

Khi thiền nổi, bạn có thể trải nghiệm những khoảnh khắc khi mà suy nghĩ của mình trở nên thoáng hơn và bạn có thể giải quyết những vấn đề của bản thân theo nhiều chiều hướng. Cũng có thể bạn suy nghĩ của bạn hoàn toàn biến mất, tâm trí không còn níu kéo những suy nghĩ trăn trở nữa.

Một lúc nào đó, bạn sẽ thấy tâm trí trôi đi trong không gian của tiềm thức. Sau khi buổi float kết thúc, bạn tắm tráng và xuống sảnh chờ ngồi chiêm nghiệm về trải nghiệm vừa rồi, chuẩn bị quay lại thế giới ồn ào tấp nập ngoài kia.

Tác dụng của thiền nổi

Mỗi người có một trải nghiệm khác nhau trong Float Tank. Một số người ngủ quên, một số có những suy nghĩ sâu sắc, có người lại trải nghiệm mơ tỉnh (lucid dream), vận dụng khả năng sáng tạo được khai mở. Rất nhiều người cho rằng họ đã nhận được một trải nghiệm “đổi đời” có ảnh hưởng lớn đến nhân cách của mình.

Nhà kịch nói Joe Rogan đã miêu tả thiền nổi ” là công cụ quan trọng nhất mà tôi sử dụng để phát triển tâm hồn, suy nghĩ và tiến hoá.” Nhà soạn nhạc Peter Gabriel đặt lắp hẳn một buồng thiền nổi tại nhà. “Thiền nổi giúp tôi đi vào trạng thái sáng tạo vượt bậc, cho phép nhiều ý tưởng mới lạ đến với tôi.”

Nếu bạn là luôn phải chịu stress từ công việc, hay nhận thấy mình bị chi phối bởi công nghệ quá nhiều, thiền nổi là một cách rất tốt để  tìm một nơi yên tĩnh để thư giãn hay suy nghĩ. Float có thể giúp bạn tìm ra ý tưởng cho một buổi thuyết trình, giải quyết những bài toán hóc búa, hay chỉ đơn giản là xả stress và kết nối với chính mình.

Thiền nổi có thể thay thế thiền định thông thường?

Không có gì có thể thay thế cho sự kiên trì thiền định thường ngày, nhưng thiền nổi là một cách tốt để hỗ trợ đẩy nhanh thực hành thiền định. Trải nghiệm khi float rất tuyệt vời, nhưng tác dụng sau đó mới là điều quan trọng. Mỗi khi bước ra khỏi bể thiền nổi, bạn sẽ thấy tâm trạng mình đang ở một trạng thái khác lạ. Những giọng nói trong đầu đã lặng xuống, bạn cảm nhận mọi thứ xung quanh một cách chi tiết hơn. Bạn không còn cảm thấy sự thôi thúc mở điện thoại ra check tin nhắn và có thể ngồi tĩnh tâm rất lâu.

Nếu bạn là người mới tập thiền, floating là một cách hữu hiệu để huấn luyện sự tập trung. “Nó giống như là một thiết bị trợ thiền, cho phép bạn biết thế nào là tắt hết suy nghĩ và an trú trong giây phút hiện tại, và bạn có thể vận dụng kinh nghiệm đó trong thiền định hàng ngày.”

Thiền nổi ở đâu?

Hầu hết các thành phố lớn đều có các trung tâm thiền nổi nơi bạn phải chi trả tới 60 USD – 100 USD cho một giờ trong buồng float. Tại Việt Nam, trung tâm thiền nổi đầu tiên đã có mặt tại Hà Nội.

Bạn có thể ghé thăm thiennoi.com và đặt chỗ trực tiếp trên website với giá chỉ một nửa mức giá thông thường trên thế giới.