Float – Liệu pháp Thư giãn Phục hồi cho Bà bầu

Trong thời gian mang thai, các bà mẹ sẽ thường có cảm giác nặng nề với cân nặng tăng lên chóng mặt. Việc có em bé là một thử thách cả về thể chất lẫn tinh thần cho các mẹ, khối lượng cân nặng tăng thêm mỗi ngày gây áp lực lên cột sống, tạo nên các vết rạn cơ thể, kèm theo cảm giác mệt mỏi, chán ăn.

Nhiều phụ nữ mang bầu thường có giấc mơ trở nên nhẹ nhàng, bay bổng, không còn níu giữ bởi trọng lực, đơn giản vì họ mong muốn giảm một chút áp lực cho cơ thể mình.

Có khá nhiều lợi ích từ thiền nổi với các bà bầu. Tuy nhiên tùy thuộc vào các thời kỳ mang thai mà nên có sự cho phép của bác sĩ. Mỗi người lại có 1 thể trạng khác nhau, mỗi em bé đều khác nhau vì vậy cần đến sự đánh giá của bác sĩ trước khi vào bể float.

Thư giãn cơ thể, giảm áp lực lên Cột Sống và Xương Chậu

 

Trong kỳ ba tháng thứ 3 (tam cá nguyệt thứ 3), các bà bầu thường không thể nằm thoải mái được. Trọng lượng của em bé tạo áp lực lên Cột Sống và Xương Chậu tạo nên cảm giác khó chịu, thậm chí dẫn đến các vấn đề về sức khỏe với 1 số bà mẹ. Em bé cũng float bên trong bụng mẹ, y hệt như cách mẹ float trong bể thiền nổi. Điều này nghĩa là ngay khi đặt lưng xuống bà bầu sẽ được thư giãn hoàn toàn.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, bác sĩ không cho phép bà bầu ngủ trong tư thế nằm bình thường, bà bầu có thể float ở tư thế nằm úp, với gối bơi đỡ cổ. Tư thế này cũng vấn giúp thư giãn áp lực lên Xương chậu và phần lưng dưới. Trong môi trường không trọng lực và em bé nổi phía dưới, toàn bộ cơ thể sẽ được thư giãn nghỉ ngơi.

Cảm nhận Chuyển động của em bé.

 

Một trong những lợi ích tuyệt vời của Thiền nổi là việc giúp cách cảm nhận chuyển động của em bé trở nên dễ dàng hơn. Các bà mẹ trong kỳ tam cá nguyệt thứ 2 (second trimester) thường ít nhận ra những chuyển động nhỏ của em bé như lộn người hay nấc, floating có thể giúp mẹ cảm nhận từng chuyển động nhỏ của em bé. Các giác quan được thư giãn khỏi những tác nhân bên ngoài và cơ thể thì trở nên nhẹ nhàng thư thái, không còn cảm giác nặng nề hay đau nhức các bộ phận cơ thể, mẹ có thể nhận ra em bé năng động đến thế nào.

Các bà mẹ trong kỳ thứ 3, những người đã quen với việc có bàn chân nhỏ bé thi thoảng lại thụi vào vùng xương ức, hay ấn mạnh vào vùng bụng dưới, thậm chí lăn lộn, nghịch ngợm bên trong vì cảm giác không gian bên trong ngày càng chật hẹp. Float sẽ giúp cả mẹ và bé có một khoảng thời gian thư giãn đáng quý. Khi cơ thể mẹ được thư giãn thoải mái, em bé cũng sẽ có cảm giác dường như được thư giãn hơn, nhiều không gian hơn, thoải mái hơn cùng mẹ.

Trải nghiệm cảm giác của em bé trong bụng mẹ.

 

Một trong những trải nghiệm thường thấy của các bà mẹ tương lai trong float session là việc cảm thấy như mình đang nằm bên trong tử cung lớn. Bể float tank, nhẹ nhàng ôm ấp, bảo vệ họ trong không gian yên tĩnh, ấm áp giống như cảm giác em bé bên trong bụng mẹ.

Đây cũng là một trải nghiệm kết nối mạnh mẽ, nhiều phụ nữ cảm thấy cảm xúc dâng lên mãnh liệt khi kết nối sâu sắc với em bé trong bụng mình. Mặc dù đây là một trải nghiệm hiếm gặp nhưng vì thế trở nên đặc biệt hơn hết.

Lợi ích về Tinh thần, Cảm xúc

 

Thiền nổi mang lại cảm giác bình yên và một nguồn năng lượng tươi mới cho tất cả mọi người. Với các phụ nữ có thai, luôn trong trạng thái căng thẳng tập trung, chuẩn bị cho em bé sắp chào đời, những lợi ích này thực sự đáng trân trọng. Trầm cảm sau sinh là một vấn đề thường gặp hơn nhiều người vẫn nghĩ. Trong quá trình lên xuống thất thường của thai kỳ, bộ não phải xử lý việc điều tiết hooc môn ở cấp độ cao, đảm bảo cho sự hài hòa của 2 cơ thể sống. Não bộ cũng phản ứng lại những căng thẳng sắp tới, những lo lắng về việc chuẩn bị cho bé chào đời.

Khi em bé chào đời, não bộ vẫn sản sinh ra những hooc môn căng thẳng đó, cơ thể vẫn trong trạng thái cảnh giác cao độ do stress. Bên cạnh đó, các yếu tố bên ngoài từ môi trường và xã hội có thể dễ dàng dẫn đến trầm cảm. Trên thực tế, việc điều trị trầm cảm sau sinh nên được thực hiện ngay trong thai kỳ. Nếu có thể, mỗi tuần bà bầu nên có 1 đén 2 giờ thư giãn, cảm nhận cơ thể mình đang nuôi dưỡng một điều kỳ diệu, sự thư giãn sâu và năng lượng mới sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ của trầm cảm.

Thêm vào đó, Thiền nổi có tác dụng cải thiện năng lực trí não một cách rõ rệt. Trong kỳ thứ 3, nhiều bà mẹ gặp phải vấn đề brain-fog, cảm giác như suy nghĩ của mình bị che mờ bởi một làn sương. Cảm giác này còn kéo dài sau sinh, và thường được gọi là “Mommy Brain”. Bằng cách cho bản thân một khoảng thời gian cách ly khỏi các tác nhân kích thích bên ngoài, não bộ sẽ có thời gian khởi động lại, không còn mụ mị, các kết nối neu ron thần kinh trở nên vững chãi hơn, mẹ sẽ có thể suy nghĩ thông suốt hơn, tự tin hơn trong việc chăm sóc em bé.

Lợi ích cho Bố!

 

Không chỉ có lợi cho mẹ, floating còn lại một trải nghiệm gắn kết cả gia đình. Các ông bố tương lai khi float sẽ trở nên bình tĩnh hơn, sáng suốt hơn. Sẵn sàng chuẩn bị cho một giai đoạn mới cùng gia đình một cách thoải mái thư giãn.

Nguồn: http://www.flotsd.com/benefits-floating-expecting-mothers/

Trả lời