Float – Thiền Nổi bao nhiêu lần là đủ ?

Float sẽ chứng tỏ lợi ích rõ nhất khi chúng ta thực hiện nó một cách nghiêm túc.

Float giống các hình thức chăm sóc sức khỏe khác như Yoga, Tập Gym hay Thiền định, thể hiện hiệu quả cao hơn khi được thực hành thường xuyên. Nó không khó khăn như gym vì chúng ta không cần tập hàng năm trời để có 1 cơ thể đẹp. Về cơ bản, float chỉ cần chuyên tâm 1 thời gian ngắn để làm quen và thành thục, càng những buổi sau, cảm nhận về hiệu quả sẽ càng rõ ràng.

Quá trình học hỏi float thường kết thúc sau  3 buổi (kéo dài 4 đến 6 tuần). Các kỹ năng làm chủ kỹ thuật float được chia làm 2 loại: 1)Kỹ năng cứng và 2)Kỹ năng mềm.

1. Kỹ năng cứng:

 • Hiểu rõ quy trình 1 buổi float gồm những bước gì: chuẩn bị trước buổi float, đi vệ sinh, tắt điện thoại, tắm tráng, đeo nút tai, float, kết thúc, tắm lại, nghỉ ngơi và ghi lại nhật ký float.
 • Cách di chuyển trong bể: ngồi xuống sao cho nhẹ nhàng, di chuyển tay tránh nước rơi vào mắt, cách xử lý nếu nước vào mắt, vị trí các nút bấm điều khiển.
 • Lựa chọn tư thế phù hợp để nằm thoải mái nhất trong 60 phút: tư thế tay, chân nào là phù hợp.
 • Cảm thấy quen thuộc và tự tin ra và có thể ra vào bể bất kỳ khi nào bạn muốn.

2. Kỹ năng mềm

 • Học cách làm tâm trí bình thản và cơ thể thả lỏng. (hãy nhớ: Thiền là 1 kĩ năng)
 • Hiểu rõ mình luôn là người kiểm soát môi trường bể float và có thể bước ra ngoài bất kỳ lúc nào.
 • Hòa mình vào buổi float, cho phép bản thân được thư giãn vào trải nghiệm và cho phép trải nghiệm float đến với mình.
 • Từ từ xây dựng niềm tin vào bản thân. Không phải ai cũng cảm thấy thật sự thoải mái khi ở một mình với tâm trí mình. Nhiều người khó chịu, hay thậm chí tránh né đối mặt với bản thân. Chỉ khi nào bạn cảm thấy thoải mái với chính mình, bạn mới có thể mở lòng để khám phá các tầng sâu hơn của tâm thức.
 • Làm chủ các kỹ năng mềm sẽ giúp bạn kiểm soát được buổi float. Khiến nó trở thành một công cụ hữu hiệu, đem lại sự tỉnh thức trong hiện tại dù ở bất kỳ đâu.

Làm chủ Trải nghiệm float, thay đổi nó theo sở thích của bạn:

Mỗi người sẽ khám phá ra một cách thức rất riêng để trải nghiệm float trở nên trọn vẹn với chính mình. Ví dụ như:

 • Thời điểm nào là phù hợp nhất để float với tôi? (Sáng sớm, buổi trưa hay chiều tối)
 • Những thứ tôi ăn trước đó có ảnh hưởng đến buổi float hay không?
 • Những hoạt động gì tôi nên làm và nên tránh trước khi float? (Một số người thích tập yoga trước khi float, một số thích thiền sơ)
 • Tôi có nên bật nhạc khi float?

Chúng tôi khuyên nên viết nhật ký Float sau mỗi buổi để hiểu hơn về trải nghiệm float của mình.

Khi thực hành float, tâm trí và não bộ sẽ trải qua một quá trình thích nghi và chuyển đổi giống như thực hành thiền định lâu năm. Trong quá trình này, sự liên kết giữa chúng ta với chính mình sẽ trở nên sâu sắc hơn. Mỗi buổi float đều khác nhau, float cung cấp cho chúng ta một khoảng thời gian và một không gian tối ưu để khám phá chính mình. Cách ly khỏi những tác nhân bên ngoài và kết nối sâu hơn vào bên trong. Tâm trí sẽ rũ bỏ được những mảnh vụn của suy nghĩ, làm sạch đám mây che mờ, cởi bỏ những áp lực. Nhờ đó để lại một không gian trong suốt thanh tịnh, một cảm giác bình an, tự tại, cho phép cái tôi thực sự của chúng ta được hiển hiện trong hiện tại, ở bất kỳ đâu, trong bất kỳ mối quan hệ nào. Đem lại món quà này cho chính bạn cũng là cho phép người xung quanh được tiếp xúc với phiên bản chân thật nhất này.

Vậy Float bao nhiêu lần là đủ:

Khi mới bắt đầu, hãy làm quen bằng cách duy trì việc float 2 đến 3 lần 1 tháng trong vòng 2 đến 3 tháng.

Nếu bạn thực sự quyết tâm, float mỗi tuần 1 lần sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, float 1-2 lần 1 tháng trong vòng 4 đến 6 tháng cũng là một sự khởi đầu rất tốt rồi.

Nhiều người có thể hòa mình vào trải nghiệm thiền sâu ngay trong lần đầu tiên. Tuy nhiên, mỗi chúng ta lại có một trải nghiệm khác nhau, nhiều người lại cần 2 đến 3 buổi để làm quen và đi sâu vào trải nghiệm hơn, đây là điều rất bình thường. Trên thực tế, những người thực hành thiền định cần tới nhiều năm trời để có thể đi vào trạng thái theta. Vì vậy đừng nản lỏng nếu lần đầu tiên chưa được như mong đợi.

Một khi bạn hoàn thành 10 buổi float, trong khoảng thời gian và theo 1 chu kỳ đều đặn như trên, bạn sẽ cảm nhận được rõ hiệu quả của float đến bạn và mọi thứ xung quanh. Sau đó, duy trì 1 đến 2 buổi 1 tháng là mức hợp lý. Đôi khi bạn có thể ngừng 1 thời gian và quay lại với một tần suất dày đặc hơn (3 float trong 2 tuần chẳng hạn). Đây cũng là 1 phương pháp rất hay. Chúng tôi từng có thời gian float 1 lần mỗi ngày để thực hành việc kiểm soát tâm trí.

Đôi khi, bạn cảm thấy cuộc sống bộn bề, căng thẳng thì đây chính là DẤU HIỆU để bạn nhận ra rằng mình nên float. Chiến lược đúng đắn là đối mặt với stress và các vấn đề ngay khi nó đang hiển hiện chứ đừng để bị cuốn theo và không còn thời gian nghỉ ngơi. Đôi khi, một buổi float sẽ giúp bạn cởi bỏ những khúc mắc không chừng.

Khi mọi thứ đang ổn, bạn có thể float 1,2 lần 1 tháng nhưng khi mọi thứ trở nên tệ, hãy dành mỗi tuần một buổi, thậm chí 2 buổi để hỗ trợ cảm xúc và tâm trạng của bạn.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe những chia sẻ của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người biết đến và có một kết nối sâu sắc hơn với float, từ đó khiến nó trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho mọi người.