10 tips để thiền định hiệu quả hơn với Float Tanks

By: Christine Spencer

Thiền định luôn cần thiết dù bạn là ai đi nữa.

Float tank được biết đến dưới rất nhiều cái tên khác nhau, bể cô lập giác quan, thiền nổi… nhưng nói ngắn gọn float là một công cụ chữa lành, có tác dụng thư giãn thả lỏng, dễ dàng đi vào thiền và cả những trạng thái cao hơn của tâm thức. Float tanks được thiết kế đủ lớn cho 1 người trưởng thành và chứa đấy muối tắm Epsom, một loại muối khoáng vi lượng cao cấp có nguồn gốc từ Anh Quốc. Nhiệt độ và không khí trong bể rất gần với nhiệt độ cơ thể, khiến cho bạn có cảm giác mình đang lạc trôi trong không gian.

Nhiều năm trước khi trải nghiệm floating, Spencer đã có những đột phá trong hành trình khám phá tâm thức. Cô có một trải nghiệm rằng mình đang hết sức an nhiên và lạc quan, hệt như cảm giác đang nằm trong bụng mẹ. Từ đó Spencer đã luôn dành 1 thời gian cố định trong tuần để float, sáng nay cô đã đi vào bể với trạng thái  không cưỡng cầu, không mong đợi. Cô biết rằng, mở rộng trái tim với trải nghiệm là một bài học quý giá cô thu được trong quá trình thực hành thiền định.

Và lời khuyên đầu tiên của Spencer, người có kinh nghiệm 10 năm thiền định cho những floater là : Đừng cưỡng cầu, đừng mong đợi, hãy mở lòng mình ra.

Các gợi ý chi tiết để có thể tối ưu quá trình float:

1- Bắt đầu hành thiền hàng ngày hoặc tập Yoga hàng ngày: Để float hiệu quả, tốt nhất bạn nên có một chút kinh nghiệm thiền định, còn tốt hơn nữa nếu bạn đã/ đang thiền định trong nhiều tháng, nhiều năm. Vì nó sẽ giúp tối ưu và đa dạng trải nghiệm thiền định hơn.

2- Xây dựng một phương pháp Hít thờ phù hợp với bản thân: Như thầy Thích Nhất Hạnh nói, hãy thở, và thở và thở. Hãy tìm một phương pháp phù hợp với bạn. Bạn có thể tham khảo phương pháp Pranayama hoặc Thở 3 kỳ mà tôi hay dùng:

  • Bước 1: Bắt đầu bằng việc tập trung vào vùng bụng. Hãy chú ý đến vùng bụng đang phình dần lên khi bạn hít vào. Có thể đặt tay lên rốn để cảm nhận rõ ràng hơn.
  • Bước 2: Thở ra và cảm nhận vùng bụng xẹp dần xuống
  • Bước 3: Sau một vài hơi thở, hãy hít sâu hơn, chú ý vùng ngực dưới, cảm nhận khi hít vào, không khí tràn vào bụng làm bụng phình lên trước rồi đến vùng ngực.
  • Bước 4: Khi thở ra, theo chiều ngược lại, vùng ngực xẹp xuống trước rồi đến vùng bụng, vùng rốn
  • Bước 5: Sau vài nhịp hãy thở sâu thêm nữa bằng cách hít một hơi thật sâu thật dài, bạn sẽ cảm nhận vùng bụng phình lên, rồi vùng ngực dưới và ngực trên và cổ cũng tràn đầy không khí
  • Bước 6: Thở ra thật sâu và dài, làm vùng ngực và bụng dần dần xẹp xuống

Hãy thử phương pháp thở này khi float.

3- Tập trung nhìn vào bên trong (phía sau mắt):

Đây là một phương pháp thiền mà tôi may mắn biết được, nó giúp huấn luyện tâm trí bạn thu nhận được những trải nghiệm một cách sâu sắc hơn. Khi bạn di chuyển qua không gian thiền định trong tâm trí, bạn sẽ tìm được rất nhiều điều bất ngờ. Theo kinh nghiệm của tôi, huấn luyện đôi mắt nhìn vào bên trong thay vì bên ngoài sẽ giúp bạn đi sâu hơn vào trạng thái thiền định, dễ dàng có thấy được những điều tuyệt vời nhất.

4- Tìm một man tra… hoặc một vài mantra để sử dụng:

Tôi học thiền theo phái Vô ngôn thông, tuy nhiên các câu chú mantra thực sự là hữu hiệu với một số người, đặc biệt để níu giữ tâm trí không trôi theo những suy nghĩ miên man. Quan trọng hơn, bạn nên thực sự hiểu ý nghĩa các câu mantra, tin tưởng và yêu thích nó. 2 câu mantra tôi thường dùng là

Om Namo Bhagavate Vasudevaya

&

Om Mani Padme Hum. (chú thích: Lục tự đại minh chú, một câu thần chú liên quan đến Bồ Tát Quan Thế Âm)

5- Thư giãn cơ thể, giãn cơ!:

Trong lần float đầu tiên, tôi quá chú tâm vào không gian tâm linh bên trong đến nỗi khi tỉnh dậy và vươn vai tôi mới chợt nhận ra: “Giãn cơ trong này thật tuyệt” Một môi trường không trọng lượng, không áp lực, cơ thể hoàn toàn thư giãn, quá tuyệt vời. Những lần sau tôi thử vài biến thể yoga nằm, dãn cơ, một khi cơ thể đã thư giãn rồi thì việc đi vào thiền định còn dễ hơn nữa.

Minh họa là một tư thế Yoga tôi rấ t ưa thích khi float:

6- Tưởng tượng cột sống được kéo dãn:

Sau khi tập thở, thư giãn, tôi nhận thấy mình có thể kéo dãn cột sống của mình trong khi float, hãy thử cảm nhận các đốt sống đang nổi nhẹ nhàng, không còn chút áp lực nào từ trọng lực.

7- Tưởng tượng các chakra, luân xa đang quay đều và tỏa sáng:

Nếu chưa biết gì về chakra, hãy dành chút thời gian tìm hiểu. Bắt đầu từ luân xa số 1, tập trung sự chú ý của cơ thể vào các vùng luân xa đồng thời nghĩ đến màu sắc của luân xa đó. Thực sự khi float, luân xa của bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều. Phương pháp này đã đem lại cho tôi nhiều kết quả tốt, tôi có được những vision tuyệt đẹp khi luân xa của mình khai mở và đón nhận năng lượng.

8- Cảm nhận Tình yêu, Lòng biết ơn, Sự kết nối với bản ngã:

Thiền định giúp chúng ta kết nối với lớp sâu nhất của tâm hồn mình, cảm nhận cái tổng thể vũ trụ. Nếu chúng ta có khả năng mở lòng và đón nhận tình yêu từ tất cả mọi người, chúng ta có thể xóa bỏ những rào cản ngăn cách người với người, và đôi khi xóa bỏ được rào càn giữa người với cái tôi cao hơn của vũ trụ.

9- Chánh niệm:

Trong thời gian 10 phút đầu tiên, bạn sẽ dần dần được đưa vào trạng thái ổn định của float, ban đầu do chưa quen, có thể bạn sẽ trôi sang hai bên một chút nhưng đừng lo lắng, bể được thiết kể để đưa bạn về trung tâm. Hãy thư giãn thả lòng ngườ ra. Tôi thường chuẩn bị khá kỹ càng trước khi float, đi vệ sinh, không ăn gì hoặc ăn một chút xíu xíu. Cột tóc lên gọn gàng hoặc đeo bịt tóc, bịt tai cẩn thận. Tắm tráng sạch sẽ và lau khô người, tin tôi đi, khi mà bạn không nhìn thấy gì, không nghe thấy gì bạn sẽ không muốn ngửi mùi cơ thể của mình hoặc lao ra đi vệ sinh đâu.

Sau khi ổn định trong bể float, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy các suy nghĩ chạy trong đầu, những suy nghĩ từ hôm qua vẫn còn vương vấn. Đừng lo, hãy tập trung vào hơi thở, niệm mantra và để chúng trôi qua.

Cuối cùng, bạn sẽ cảm nhận được sự tồn tại của mình một cách rõ ràng và kỳ lạ, không có bất cứ điều gì xao nhãng, hoàn toàn tĩnh lặng, hoàn toàn chỉ có mình bạn. Những hình ảnh bắt đầu xuất hiện, đừng hốt hoảng, hãy để tâm trí bạn được rộng mở, bạn sẽ thấy được tầng cao hơn tâm hồn mình.

Sau buổi float, nhất thiết hãy ghi ngay lại trải nghiệm của bạn, chia sẻ với một ai đó. Đây là cách duy nhất và tuyệt vời nhất để nâng cao trải nghiệm thiền của bạn, bạn làm càng sớm, càng nhiều lần, bạn sẽ càng giữ được chánh niệm trong đời sống hàng ngày.

10- Be yourself, là chính mình

Chúng ta thường hay có suy nghĩ cần nhất thiết đạt được điều gì đó , thực sự theo tôi, bạn hãy tự do tận hưởng trải nghiệm này. Đừng lo lắng, để mọi thứ tự nhiên và thư giãn.