Buồng cô lập giác quan: Chữa lành cho cơ thể – tâm trí

Bể cô lập giác quan, float tank, isolation tank, sensory deprivation tank,… là một liệu pháp trị liệu đang ngày càng thu hút sự chú ý từ nhiều người do các tác dụng chữa lành cho cả cơ thể lẫn trí óc. Hoạt động dựa trên cơ chế giống thiền, bể cô lập giác quan khiến cho người dùng bỏ lại các kích thích giác quan bên ngoài để đi sâu vào vũ trụ vô hạn bên trong.

Bên trong bể là nước có nhiệt độ hài hoà đồng nhất với nhiệt độ trên bề mặt da người. Với nồng độ muối Epsom cao ngất ngưởng, bạn có thể nổi lềnh bềnh trên mặt nước như nằm trên giường vậy. Người dùng sẽ không mặc gì đi vào bể. Nhờ nhiệt độ nước và không khí bằng nhiệt độ da, bạn sẽ cảm thấy như mình đang trôi nổi trong không trung. Không có âm thanh hay ánh sáng nào bên trong đó, khiến cho người dùng bị cách li, cô lập khỏi các tín hiệu giác quan. Sau một hồi thích nghi và thư giãn, tâm trí bạn sẽ đi vào trạng thái thiền rất sâu.

thiền cô lập giác quan

Môi trường này cho phép người dùng đi vào trạng thái nhận thức khác dễ dàng. Sau vài tuần sử dụng đều đặn, nhiều người cho biết họ có được khả năng khám phá những chiều sâu thẳm của tâm lí và nhận thức của mình. Đây là một phương pháp còn hữu hiệu hơn cả thiền thông thường nhờ vào môi trường lí tưởng không có tác nhân gây xao nhãng. Mỗi lần float là bạn lại có thể buông đi những gánh nặng bản ngã thêm một chút, đến khi bạn có thể thả trôi hết những sự níu kéo của nhân dạng và kết nối tới một nguồn năng lượng và tự thức kì diệu.

Trong khoảng 15-20 phút đầu của trải nghiệm, nhiều người cho biết họ có thể quan sát bản thân mình và cuộc đời mình với một con mắt khác, hiểu rõ hơn về nhiều thứ như hành vi của mình, những mối quan hệ, cách suy nghĩ của bản thân. Sau nhiều giờ float, “tâm trí – linh hồn” (mind and soul) như bắt đầu tách ra khỏi cơ thể, một số người trải nghiệm nhìn thấy vạn vật bằng con mắt của chúa, trở thành một với vũ trụ và nguồn sáng đầy tình yêu.

Float tank là một công cụ thiền hữu ích cho tất cả mọi người, dù là mới tập thiền hay đã thiền lâu năm. Float rất có lợi cho những người bị stress hay muốn “chạy trốn” khỏi cuộc sống tấp nập, những người gặp khó khăn trong luyện tập thiền định… Trong xã hội hiện nay chúng ta có xu hướng tìm sự giúp đỡ bên ngoài từ rượu, chất kích thích, truyền hình,… để giải phóng bản thân khỏi cuộc sống lặp đi lặp lại. Liệu pháp float có thể sẽ là tương lai của ngành tâm lí trị liệu, cho phép chính bản thân bạn quan sát và chữa lành những vết thương lòng.

Nguồn: Collective – Evolution