Lucid Dream: Điều khiển giấc mơ & Float

Bộ phim Inception (2010) được xây dựng dựa trên khái niệm giấc mở tỉnh thức – lucid dream. Các nhân vật có khả năng xâm nhập giấc mơ của người khác, từ đó thay đổi nhận thức và suy nghĩ. Trong thực tế, điều này dường như là không thể. Câu hỏi là : Liệu chúng ta, những người bình thường có thể có khả năng điều khiển giấc mơ của chính mình hay không ? Và nếu có, thì như thế nào ?

Câu trả lời là các kỹ thuật mang tên : “Lucid Dreaming”

Lucid dream là gì ?

Lucid dream đơn giản là khả năng nhận thức ra mình đang mơ.

Các nghiên cứu cho thấy có tới 50% dân số đã từng trải qua trạng thái Lucid Dreaming ít nhất 1 lần trong đời. Trong khi đa phần các giấc mơ này là ngẫu nhiên, một số người đã tìm cách luyện tập để có thể thực hiện lucid dream theo ý muốn, thậm chí một vài lần 1 tuần. (1 trong những phương pháp đó là sử dụng float tank)

Với những người có kinh nghiệm lucid dream, khả năng điều khiển môi trường và hành động trong mơ luôn khiến họ cảm thấy hấp dẫn khó tả. Trong một bài báo đăng trên tờ New York Magazine article, một người thực hành lucid dream cho biết, hoạt động ưa thích trong mơ của anh là bay lượn, phá hủy thành phố, ăn các món ăn đắt tiền, lái phi thuyền vũ trụ và chơi với những đứa con của mình. (anh chàng này ly dị và sống ly thân với vợ con)

Nền tảng Khoa học của Lucid Dream ?

Các nghiên cứu khoa học về lucid dream không nhiều và sâu sắc nhưng đã có một số công bố khoa học chứng minh tính thực tiễn của hình thức trải nghiệm này vừa đưa ra một số giải thích logic về lý do vì sao lucid dream diễn ra. Trong một bài nghiên cứu của Đại học  Frankfurt University, những người có khả năng lucid dream chuyên nghiệp thậm chí còn ra dấu cho các nhà khoa học rằng họ đang điều khiển giấc mơ bằng cách điều khiển chuyển động con mắt của mình khi họ còn đang say ngủ.

Khi một người ngủ, phần não trái dần giảm hoạt động, đây là phần não chịu trách nhiệm về tư duy logic, suy nghĩ tính toán, luật lệ và nhận thức về thời gian. Đây là lý do vì sao các giấc mơ thường không có tính logic, nhảy từ sự kiện này sang sự kiện khác mà không có sự kết nối và không có khái nhiệm thời gian. Não phải, chịu trách nhiệm cho sự sáng tạo, lại hoạt động mạnh khi mơ.

Lucid dream diễn ra trong quá trình REM của giấc ngủ, chu trình cuối trước khi thức dậy và lúc các giấc mơ hay diễn ra. Khi lucid dream được kích hoạt, não bộ sẽ có một chút thay đổi. Trong nghiên cứu tại Frankfurt, máy điện não đồ EEG ghi lại hoạt động của 6 lucid dreamer chuyên nghiệp và phát hiện ra hoạt động của não mang cả tính chất của một người ngủ say và một người tỉnh táo.

Trong giấc mơ bình thường, con người thường bị mất đi khái niệm cái tôi, mất đi khả năng nhận thức sự vật hiện tượng và phân biệt thực ảo. Trong lucid dream, người điều khiển giấc mơ giữ lại khả năng nhận thức, biết rằng mình đang mơ, từ đó có khả năng đưa ra các quyết định mang tính chủ động thay vì để mọi thứ trôi qua như một người tham quan.

Float tank giúp xây dựng Lucid Dream như thế nào ?

Một số lucid dreamers chuyên nghiệp đã nói rằng trong bể Float tank, các giấc mơ lucid thường rõ ràng hơn, dễ dàng hơn và kéo dài hơn bình thường.

Richard Bonk một nhà khoa học sử dụng float tank thậm chí đã xây dựng một hệ thống kết hợp giữa các kỹ thuật Lucid dream với Float tank như MILD, WILD, kỹ thuật nhận thức toàn diện, và đưa ra kết quả rằng tới 80% thời gian sử dụng float tank, ông đã induce được lucid dream và thậm chí kết quả còn có tác dụng tích cực đến khả năng lucid dream bên ngoài bể float.

Một lý do lý giải vì sao liệu pháp cách ly giác quan lại có tác dụng là: Với lucid dreaming, việc có thể đi vào trạng thái REM là rất quan trọng, và liệu pháp float giúp những người bị mất ngủ, hay mắc chứng khó ngủ, ngủ chập chờn ngủ sâu hơn, đi vào REM đều đặn hơn.

Một số gơi ý về việc sử dụng float tank cho lucid dream

[–]jierdin 18 points 

Nó chắc chắn sẽ thành công, nhưng hãy nhớ, Float là một quá trình. Bạn có thể đạt được bất kỳ trạng thái nào nếu muốn nhưng sẽ cần luyện tập. Khi nằm trong bể float, hãy cố gắng tập trung vào hơi thở và con mắt thứ 3. Bạn sẽ nhận ra rằng mặc dù không có ánh sáng nào, một số hình ảnh sẽ vẫn xuất hiện. Hãy chú ý nhiều hơn vào các chuyển động của những hình ảnh này hơn là từng điểm ảnh. Dần dần, những hình dạng lập thể này sẽ biến thành cảnh quan cụ thể và từ đó lucid dream sẽ diễn ra.

[–]lilsplasha 5 points 

Tôi đã từng thử lucid dream trong bể ! Ban đầu khá khó là thư giãn, kể cả ở lần thứ 2 vẫn hơi có chút gượng gạo. Nhưng từ lần thứ 3 trở đi, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những lợi ích từ float, ngay khi bạn quen và biết cách thư giãn. Việc đầu tiên là bạn sẽ rất nhanh rơi vào trạng thái thiền sâu. Các linh ảnh thực sự rất đẹp và tôi đã có những giấc mơ tuyệt vời. Hãy thử và tôi tin bạn sẽ có một trải nghiệm an lành, thư giãn. Nhất là nếu bạn đã có khả năng tự lucid dream, nó sẽ nâng cao trải nghiệm lên nhiều lần.

[–]aubra_cadabra 3 points 

Tôi đã mua 1 bể float tại nhà và thực hành lucid dream 4-5 lần 1 tuần. Với ai đó vừa float vừa lucid dream, tôi dám nói với bạn lucid dream bên trong và ngoài bể rất khác nhau.

When I first got the tank, I was super stoked because I thought it would act as a catalyst to lucid dream. And don’t get me wrong, it definitely does, but the act of undergoing sensory deprivation is also a learned technique. So while yes, you can activate the ability to lucid dream by being immersed in a completely stimuli deprived environment, you must first learn how to fully relax in the tank before you can reach what would be comparable to the REM state of sleep.

So what I am saying is that it won’t necessarily happen the first time unless you are pretty pro at going lucid. What is more likely to happen is that you spend 20-30 minutes learning how to relax in the water and then have some tangent thoughts with pixel visuals. That’s the most typical first experience. The more you float, the more controlled it will be. And once you have enough float practice, then absolutely you can count on engaging lucidity. Plus, when you do, it’s more intense, easier to initiate and stabilize and they last wayyyyyyyyy longer than out of tank dreams. Was in for 2.5 hours once and went on vacation for a week (this is not an exaggeration).

Compiled from many source by Daniel Decker (Float Hanoi)

Source:

  1. http://northwestfloatcenter.com/effect-floating-dreams/
  2. https://serenedreams.com/floatation-therapy-lucid-dreaming/
  3. https://www.psychologytoday.com/blog/the-superhuman-mind/201212/lucid-dreaming-and-self-realization
  4.  http://positivetruth.com/change-your-life-through-lucid-dreaming-4-steps-to-get-you-started-2/
  5.  http://www.infiniteminds.info/Lucid-Dreaming/Does-Meditation-Help-in-inducing-Lucid-Dreams.html
  6. http://float.life/lucid-dreaming-meditation-and-floatation/
  7. https://www.reddit.com/r/LucidDreaming/comments/2g87dk/deprivation_tank_to_induce_lucid_vivid_dreams/

 Kỹ thuật Lucid Dream

There is a huge amount of literature available on lucid dreaming techniques—different ways to help initiate lucid dreams (often referred to as “going lucid”), make lucid dreams last longer, and experience a greater sense of control during the dream. There is also anecdotal evidence that meditation can improve your ability to have lucid dreams.

Most lucid dreaming techniques revolve around triggering the realization that you’re dreaming. The first steps often include keeping a dream journal to increase your awareness of your dreams, and identifying common themes or signs in your dreams. Many lucid dreamers recommend habitually questioning your waking state at all times—i.e., practice asking yourself if you’re dreaming or awake during the day, so that when you are sleeping the habit will pop up in your dreams.

That may seem a bit silly, at first, but just asking the question makes you aware of the moment you are in and all the reasons you know you are not dreaming. Likewise you will become accustomed to asking and being aware so that you will also ask yourself and become aware during dreams. If you are able to answer—in your dream—”Look, there’s a fuzzy clock, which I know is a theme in lots of my dreams. I am dreaming!”…then you have initiated a lucid dream.

Meditation is one of the best ways to aid lucidity in dreams because meditation is connected to self-awareness and “mindfulness.” This mindfulness is fundamental in becoming aware that what one is experiencing in a dream is not reality and at that point the dream becomes lucid.

Most lucid dreaming experts talk about “reality checks” throughout each and every day where you ask yourself: Am I dreaming?

Trả lời