Float – Thiền nổi và Sức khoẻ

Float – Thiền nổi là một liệu pháp cực kì hữu hiệu để thư giãn và xả stress. Đây là một liệu pháp được khoa học công nhận và được sử dụng bởi nhiều vận động viên nổi tiếng trên thế giới để giúp hồi phục cơ thể. Đối với những ai không có hứng thú với thể thao thì đây cũng là một phương pháp xả stress hữu hiệu.

Hiệu quả mang tính tích luỹ

Điều đáng chú ý đó là những lợi ích mà float đem lại mang tính tích luỹ – càng float nhiều thì lợi ích nhận được càng lớn. Các vận động viên từ nhiều môn thể thao sử dụng bể float để tối ưu hoá hiệu quả từ những buổi tập, giảm căng thẳng và kích thích quá trình phục hồi chấn thương.

Float với thể thao

Tuy xuất hiện đã lâu, nhưng float mới chỉ được biết đến rộng rãi trong một số môn thể thao như: chạy bền, yoga, crossfit, MMA. Hiệp hội thể thao Úc cho rằng Float là một phần không thể thiếu trong liệu trình tập luyện của vận động viên. Các tác dụng của float bao gồm:

  • Đẩy nhanh quá trình phục hồi chấn thương
  • Gia tăng lượng năng lượng tự do (ATP)
  • Tăng cường khả năng tư duy hình tượng – đẩy nhanh quá trình luyện tập
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Giảm nồng độ axit lactic trong cơ bắp
  • Thư giãn sâu – giảm mệt mỏi căng thẳng

Loại bỏ trọng lực cho cơ bắp thực sự nghỉ ngơi

Bên trong bể float, trọng lực không còn tác động lên cơ thể và điều này đưa cơ thể vào một trạng thái thư giãn tối đa. Khi float, mọi phần cơ bắp đều được thả lỏng và đưa vào trạng thái phục hồi. Có thể bạn nghĩ rằng một giấc ngủ đủ giấc là đủ, nhưng sự khác biệt mà liệu pháp float tạo ra là do khi bạn ngủ thì các cơ bắp vẫn phải hoạt động để cân bằng lại trọng lực. Hơn nữa nước trong bể float là nước muối magie sulfat (muối epsom) – có tác dụng giãn cơ, chống viêm và hỗ trợ tổng hợp protein. Không chỉ giúp cho tâm trí thoải mái – float còn giúp cơ thể thư giãn và phục hồi mạnh mẽ.

thể thao vận động viên

Tăng tốc phục hồi tối đa

Trong float tank, thời gian phục hồi sau buổi tập được rút ngắn rõ rệt. Khi trọng lực không còn tác dụng lên cơ thể, áp lực được giải phóng, giúp giảm huyết áp và khả năng tuần hoàn máu được cải thiện tối đa.

Khoa học chỉ ra sau khi tập luyện quá 45 – 60p, cơ thể bắt đầu sinh ra nhiều chất hóc môn gây stress, làm giảm đường trong máu, khiến cho cơ bắp cạn kiệt ATP và tích tụ axit lactic. Điều này đưa cơ thể vào trạng thái dị hoá  – đẩy nhanh phân huỷ sự phân hủy pro tein nhằm tạo ra năng lượng ATP và tăng cường tổng hợp mỡ. Các nghiên cứu cho thấy sau khi Float lượng chất gây căng thẳng trong máu giảm mạnh, lượng đường trong máu được điều hoà giúp đưa cơ thể về trạng thái đồng hoá giúp tái tạo cơ bắp.

Hiệu chỉnh lại các cảm biến sinh học

Giống như các cảm biến điện tử trên smartphones, theo thời gian mà xuống cấp đưa ra các tín hiệu lệch lạc cần phải được hiệu chỉnh lại để chính xác hơn, các giác quan của con người cũng vậy.

Một giả thiết cho rằng các cảm biến vận động (khu vực tiền đình) do lão hoá theo tuổi, khiến khả năng cân bằng trọng tâm của não bộ trở nên không chính xác, khiến cho trọng tâm luôn bị ngiêng về một bên gây ra các chứng lệch cột sống, thoát vị đĩa đệm, mất cân bằng cơ bắp…

Do thiết kế giúp cơ thể nổi trong môi trường không trọng lực một cách cân bằng cũng như tạo ra môi trường giảm thiểu các tác nhân gây nhiễu, buồng float có khả năng giúp não tập trung hiệu chỉnh lại các thông tin từ các cảm biến chuyển động. Nhờ đó não bộ và cơ thể đạt tới trạng thái đồng điệu hợp nhất để có thể hoạt động một cách lí tưởng.

 

Comments 1

  1. Pingback: Thiền Nổi và những tác dụng đáng kinh ngạc lên tâm trí và cơ thể

Trả lời