Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách Thiền Không trọng lực

Với khả năng thư giãn trị liệu vật lí thông qua giảm thiểu áp lực và tác động của trọng lực cho phép cơ thể, float tank là môi trường chữa lành cực kì hiệu quả, đặc biệt với những người bị chấn thương hay mắc các chứng đau mãn tính.

Các bệnh về lưng nằm trong số các bệnh gặp phải nhiều nhất

Khoảng 70-80% dân số thế giới sẽ gặp phải vấn đề về đau mỏi lưng dưới ở độ tuổi nhất định. Nguyên nhân của cơn đau và cảm nhận đau của từng người thay đổi dựa trên mức độ stress của cơ bắp và hệ thần kinh trung ương. Không may thay, nhiều người chọn lệ thuộc vào thuốc giảm đau thay vì các phương pháp thư giãn như thôi miên, yoga,…

Thiền Nổi Không trọng lực để kiểm soát chứng đau mỏi

Liệu pháp Float được chứng minh có nhiều tác dụng đối với các chứng đau mãn tính ở các vùng trọng yếu như cổ và lưng, ngoài ra còn giúp cân chỉnh lại các sai lệch về cột sống, điều trị đau cơ mãn tính, viêm khớp,… Khả năng làm dịu này khi kết hợp với massage hay yoga và các hình thức luyện tập khác có thể đem lại khả năng giảm đau lâu dài. Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy liệu pháp float có thể giảm đau vô cùng hiệu quả nhờ các lí do sau:

 1. Giảm sự kích thích hệ thần kinh

Không chỉ giải quyết nguyên nhân cốt lõi của chứng bệnh, liệu pháp có tác dụng giảm cảm nhận đau thông qua sự thư giãn thần kinh giao cảm – hệ thống các dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu của cơn đau. Sự giảm thiểu tối đa kích thích giác quan ngoại biên giúp giảm thiểu stress lên hệ thần kinh trung ương giúp giảm cường độ của cảm nhận đau mỏi.

Nghiên cứu bởi giáo sư John Sarno thuộc Phòng Y tế Phục hồi Chức năng tại Đại học Y dược New York, tác giả của nhiều cuốn sách về các chứng đau mỏi cho rằng các cơn đau có mối quan hệ mật thiết với phản ứng stress của cơ thể hơn là với các vấn đề vật lí. Theo giáo sư, một nghiên cứu từ Tạp chí y dược New England chỉ ra rằng trong số 98 người không mắc chứng đau mỏi nào, chỉ 35 người là không thực sự có vấn đề gì với đĩa đệm, cột sống thoái hóa,… Điều này chứng tỏ rằng không có mối tương quan trực tiếp nào giữa các chứng bệnh vật lí với cảm nhận đau nhức.  Ông tin rằng stress chính là nguyên nhân chính dẫn đến các cơn đau. Do stress khiến hệ thần kinh và cơ bắp căng lên, hạn chế lượng oxy tới các vùng cơ thể nhất định gây ra đau nhức.

 1. Tăng cường sản sinh endorphin

Sự thư giãn và giảm thiểu kích thích giác quan được các nghiên cứu chỉ ra có sự tương quan với sự gia tăng nồng độ endorphin – hay còn gọi là “thuốc phiện nội sinh”, đem lại khả năng giảm đau ở mức độ sinh hóa.

 1. Tăng cường hấp thụ Magie

Magie – một khoáng chất thiết yếu vô cùng quan trọng cũng đóng vai trò không kém trong quá trình điều hòa cảm nhận đau. Magie giống như một loại thuốc giảm đau tự nhiên bên cạnh khả năng tăng cường nhiều quá trình sinh học trong cơ thể. Magie dễ dàng được hấp thụ qua da và do đó có thể được các tế bào đưa vào sử dụng ngay lập tức – khác với khi được hấp thu qua đường uống. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng trị liệu với magie ngay sau chấn thương giúp bảo vệ mạch máu và bảo vệ não, qua đó cải thiện khả năng phục hồi ngay lập tức cũng như về lâu dài đối với các bệnh nhân gặp chấn thương cột sống. Với hơn 500kg muối Epsom trong bể Float, người dùng có thể hấp thu magie nhanh và đủ trong thời gian chỉ 60 phút.

 1. Các tác dụng chỉnh hình nhờ mô phỏng trạng thái không trọng lực

Thả nổi cơ thể trên bề mặt dung môi muối Epsom cho phép cơ thể nằm trong tư thế tối ưu hơn cả giường ngủ, giường nước, bồn tắm hay bất kì bề mặt nào. Tư thế này đặc biệt ở chỗ:

 • Cột sống thẳng hoàn toàn
 • Các đốt sống không bị nghiêng, vẹo.
 • Tất cả các nhóm cơ đặc biệt ở vùng cổ có thể thư giãn hoàn toàn cùng lúc
 • Tất cả các khớp, đĩa đệm, gân cốt đều được thả lỏng cùng lúc.

Nhờ vậy các chứng căng cứng ác tính hay mãn tính, đĩa đệm bị lệch, hệ thống dây thân kinh,… đều được giải tỏa khỏi áp lực thường ngày. Đặc biệt đau lưng mãn tính được Hiệp hội Bệnh đau lưng Hoa Kì công nhận là có thể được cải thiện cực kì đáng kể qua liệu pháp Thiền Không trọng lực.

 1. Thoát vị đĩa đệm

Trong hầu hết trường hợp đau lưng xuất phát từ khu vực thấp nhất của cột sống, nơi phải gánh chịu gần như toàn bộ sức nặng của thân người. Các đốt sống ở đây tuy nhỏ hơn các đốt sống ở vùng trên nhưng lại phải chịu áp lực lớn hơn cả đặc biệt khi ta ở tư thế đứng. Các đĩa đệm chính là hệ thống giảm xóc cho các đốt sống này. Bên trong đĩa đệm là dịch nhầy đóng vai trò hấp thụ áp lực. Mỗi ngày đĩa đệm mất đi một phần dịch này tùy theo lượng hoạt động và tư thế của mỗi cá nhân. Dịch nhầy này được tái bổ sung mỗi đêm khi ta nằm xuống đi ngủ. Mức độ tái bổ sung dịch nhầy giảm đi theo tuổi tác cũng như chịu ảnh hưởng do tư thế ngủ và nếu cột sống phải chịu nhiều áp lực các đĩa đệm dần co nhỏ lại và có thể bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, khiến các đốt sống lưng bị đẩy về trước và dẫn tới chứng đau lưng mãn tính, nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể gây hạn chế khả năng cử động.

Liệu pháp Thiền Không trọng lực có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa cột sống và cho phép đĩa đệm phục hồi nhờ loại bỏ hoàn toàn áp lực lên cột sống. Do đó liệu pháp thư giãn này có thể được coi như một dạng vật lí trị liệu hay luyện tập cho lưng.

Kết luận:

Liệu pháp Float – Thiền nổi Không trọng lực không chỉ có tác dụng như một hình thức thư giãn mà còn có thể đóng vai trò như một phương pháp trị liệu vật lí tự nhiên bổ trợ cho các phác đồ trị bệnh chỉnh hình.

Các nghiên cứu:

 • Edebol, Hanna et. al., “Chronic Whiplash ­Associated Disorders and their treatment using floatation­ Restricted Environmental Stimulation Technique” Qual Health Res [2008, 18(4): 480­488.]
 • Bood, SA et. al, “Effects of flotation­restricted environmental stimulation technique on stress­related muscle pain: what makes the difference in therapy­­attention­placebo or the relaxation response?” Pain Research & Management : the Journal of the Canadian Pain Society [2005, 10(4):201­209]
 • “An Expert Interview With Dr. John Sarno, Part I: Back Pain Is a State of Mind” Medscape <http://www.medscape.com/viewarticle/478840#1> visited March 10, 2014. Hutchinsons, Michael, “The Book of Floating: Exploring the Private Sea”