Float đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào ?

Từ một vài tháng gần đây, tôi bắt đầu cảm thấy ngột ngạt vì cái sự ồn ào náo nhiệt của thành phố.

Tôi làm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, tìm kiếm các cơ hội thú vị từ những ý tưởng công nghệ và kinh doanh và tìm cách giúp các đội nhóm, các chủ doanh nghiệp nhỏ phát triển business của mình. Nghe thì hấp dẫn đấy nhưng thực sự đây là một công việc hết sức áp lực. Mỗi lần nói chuyện với một start-up founder, tôi đều cảm thấy một cảm giác bồn chồn vội vã, tất cả bọn họ đều nói nhanh hơn tôi, đó là nhờ kỹ năng phô trương mà họ đã được luyện tập hoặc đơn giản họ thích như vậy. Ai ai cũng muốn nhanh chóng kết thúc deal và tiếp tục lao vào cuộc chiến mới với mục tiêu mới. Những lúc cuộc sống dường như trôi qua quá nhanh, tôi lại thường nảy sinh những suy nghĩ lạc lõng, trống trải và muốn thay đổi, đây không phải là lần đầu tiên. Thực ra tôi đã tìm kiếm một lối thoát cho mình từ khá lâu rồi.

Ai ai cũng muốn nhanh chóng kết thúc cuộc trò chuyện và tiếp tục lao vào cuộc chiến mới với mục tiêu mới. Những lúc cuộc sống dường như trôi qua quá nhanh, tôi lại thường nảy sinh những suy nghĩ lạc lõng, trống trải và muốn thay đổi

Tháng trước, tôi trở nên đặc biệt tò mò về một phương pháp thư giãn sâu mới gọi là Floating – Thiền nổi, một vài người thậm chí còn so sánh nó với các trải nghiệm tâm linh. Nghe qua có vẻ đây là một cách khá tuyệt để tôi tạm thời giải thoát  tâm trí và cơ thể mình khỏi vòng xoáy không ngừng nghỉ của cuộc sống thành phố này.

Sau khi làm 1 vòng tìm kiếm nhanh trên Google (Google thực sự rất tuyệt), tôi lập tức có ngay một khái niệm cơ bản về Float – Thiền nổi. Phương pháp này được xây dựng từ hơn 60 năm trước bởi John C. Lilly, một bác sĩ thần kinh học người Mỹ, khả nổi tiếng bởi những thí nghiệm táo bạo của mình ví dụ như ông đã làm cho cá heo trở nên có tình cảm thực sự với con người. Việc có thể có những khảo nghiệm nội tâm trong khi hoàn toàn tính táo khiến tôi hơi có chút lo lắng. Cuối cùng, sự tò mò đã chiến thắng nỗi sợ, tôi tìm kiếm một hồi và cuối cùng quyết định đến với Float Matrix.

Khi tôi mới đến nơi, Kane, người hướng dẫn của trung tâm đã nói chuyện cùng tôi hơn 30 phút. Anh ấy khá hiểu biết, nhanh nhẹn và thân thiện. Kane nói rằng không có lần float nào giống lần đầu tiên vì ở lần thứ nhất, bạn không có tiêu chuẩn nào để so sánh cả, và tôi nên float một vài lần để có thể thực sự cảm nhận được hoàn toàn.

Lần đầu tiên trải nghiệm float – thiền nổi

Khi đến nơi, tôi được yêu cầu tắm tráng và tẩy trang sạch sẽ. Tất cả mọi thứ tôi cần đều sẵn sàng, bao gồm khăn tắm lớn, nút bịt tai và urgo để dán vết xước.

Trong khi tắm, tôi tưởng tượng mình sẽ cảm thấy thế nào khi đi vào trạng thái thiền sâu “theta”.Đó là một trạng thái được miêu tả giống như cảm giác nửa tỉnh nửa mơ, tâm trí giống như chuẩn bị rơi vào giấc mơ hoặc ngay trước khi tỉnh dậy vào buổi sáng. Tóm lại, sau buổi float, rất nhiều người nói rằng họ như được tiếp thêm một luống sinh khí mới, trở nên sáng tạo hơn, thư giãn hơn.

Thật đáng để mong đợi

Khi tôi bước vào bể float (trông như một thiết bị kỳ quái của người ngoài hành tinh), tôi thấy một chút muối còn đọng lại ở thành bể. Tôi bước chân vào làn nước ấm, thả mình xuống và thấy cơ thể nhẹ bẫng. Tôi để mình từ từ chìm vào làn nước ấm và đóng cửa bể lại. (cửa bể luôn mở, không hề có chốt khóa bên ngoài)

Ban đầu tôi cảm thấy hơi gượng, và cơ thể cứ trôi về một phía. Dần dần tôi tự thả long thư giãn. Thả lòng chân, thả lỏng đùi, hông, bụng, thả lỏng toàn bộ thân trên và cuối cùng tôi hoàn toàn thư giãn phần cổ và đầu của mình. Thậm chí tôi còn cố ngửa đầu ra sau mà không thể nào chìm xuống.

Một khi đã cảm thấy thoải mái, tôi có cảm giác thực sự rộng rãi, tôi có thể đưa tay xuống chạm đáy bể nhưng khó mà chạm được vào nóc bể.

Cứ thế tôi bắt đầu trải nghiệm của mình vào cõi hư vô.

Tôi thấy mình như đang bay trong không gian. Có lúc tôi  phải cố ý chạm tay vào bức vách để biết mình vẫn đang trong bể. Tôi thực sự không. thể. nhìn. thấy . bất. cứ. thứ gì. Wow, chưa bao giờ tôi có thể mở to mắt mình ra đến vậy mà vẫn không thấy gì, hoàn toàn là màu đen. Trong bóng tối và sự tĩnh lặng hoàn toàn, tôi có thể dễ dàng nghe tiếng trái mình đập đều đều, hơi thở nhẹ nhàng qua 2 mũi và lên xuống theo 2 lá phổi. Đột nhiên, không hiểu từ đâu mọi thứ sáng bừng lên như một bầu trời đầy sao. Suýt chút nữa tôi đưa tay lên dụi mắt (tôi được dặn rất kỹ không được làm như vậy vì sẽ bị cay mắt bởi nước muối).

Tôi để ánh sáng tràn ngập trong bóng tối hoàn toàn, quan sát bầu trời sao mới xuất hiện một cách bình thản. Trong sự tĩnh lặng đến kinh ngạc, tôi cảm thấy hoàn toàn thư giãn và tự do tự tại. Tôi hoàn toàn mình đã mất đi khái niệm về thời gian, không biết mình đã ở trong bể bao lâu rồi, cho đến khi nghe thấy tiếng động báo hiệu 1 giờ đã kết thúc tôi cảm thấy mình vừa ở trong đó rất lâu rồi và cũng chỉ như vừa mới chốc lát.

Đây là lần đâu tiên tôi hiểu được khái niệm về Thuyết tương đối của Einstein, ở đây là khái niệm về sự tương đối của thời gian. Thực sự thời gian trôi qua nhanh hay chậm chỉ là một cảm nhận về tâm trí. Tôi trở về thực tại trong cảm giác lâng lâng, như mình vừa mới du hành xuyên thời gian vậy.

Trải nghiệm lần thứ 2:

Lần thứ 2 do đã quen hơn, tôi lựa chọn float 90 phút. Trong lần này, tôi hơi hơi có cảm giác là trải nghiệm lâu hơn nhưng vẫn không biết được cụ thể là bao lâu.

Trong lần này, do đã quen, tôi nhanh chóng đi vào trạng thái Theta và đã có một cuộc trò chuyện với cái tôi cao hơn của mình (tôi không biết phải diễn giải thế nào, cảm giác như thực sự kết nối với nội tâm mình), tôi nhận được rất nhiều thông tin, tràn ngập trong những hiểu biết mới. Thỉnh thoảng tôi nghe thấy một vài từ như “nước, nước”, tôi cũng nghe thấy từ “xe oto” và “tiền” một vài lần. Liệu đây là một thông điệp có ý nghĩa hay chỉ là tôi tưởng tượng?

(2 tháng sau, tôi thấy một sự trùng hợp đáng ngạc nhiên, tôi hiện đang sống ở Costa Rica, trong một căn biệt thự với hướng nhìn ra biển. Ở lần thứ 2 trong bể, tôi không thể ngờ được là mình sẽ sống ở một nơi gần “nước” đến vậy, và bạn không ngờ được đâu, ở đây, cách tôi kiếm “tiền” là giúp 1 người bạn quản lý việc cho thuê “xe oto” cho khách du lịch ở 1 cửa hàng mang tên Getaround.)

Kỳ lạ đúng không.

Mà bạn đừng nghĩ Float chỉ là 1 trào lưu theo kiểu hippie nổi loạn, tìm kiếm các trải nghiệm mới bằng nhiều cách kỳ dị. Thực sự có rất nhiều Vận Động Viên và Nhà Khoa Học trên thế giới đang đến với float, ví dụ như vận động viên bóng rổ nhà nghề Steph Curry. Tôi thực sự bất ngờ khi biết rằng float là một liệu pháp hết sức phổ biến trong thể thao chuyên nghiệp.

Trong một bài phỏng vấn với Tech Insider, Steph Curry nói “Việc sắp xếp lại tư duy trong 1 giờ đồng hồ rất là dễ chịu, và cần thiết. Tôi thấy mọi thứ rõ ràng hơn sau mỗi lần float và cảm giác này kéo dài đến nhiều ngày sau.  Float là một cách hữu hiệu để làm sạch tâm trí, nâng cao sức khỏe trí óc. Càng float nhiều lần tôi lại càng cảm thấy hiệu quả này một cách sâu sắc hơn.”

Lượt float thứ 3

Sau hai lượt float hiệu quả, tôi quyết định quay lại sau 1 tuần và float tiếp 1 session 1 giờ đồng hồ nữa.

Kết thúc session, tôi đi dạo 1 vòng quanh thành phố. Mọi thứ bỗng trở nên hết sức rõ ràng, âm thanh to đến kỳ lạ, mọi thứ trông có vẻ di chuyển nhanh hơn bình thường. Sau một hồi, tôi đi vào cửa hàng tiện lợi Trader Joe. mọi người dường như đang di chuyển hết sức hối hả. Có thực sự họ đang vội vã, hay là tôi đang sống chậm lại.

Cầm lên một quả táo, tôi cảm nhận từng mili thay đổi trên vỏ quả táo, sự thay đổi tinh tế về màu sắc, những đường nét thiết kế tuyệt đẹp của tự nhiên, cảm nhận lớp vỏ mềm mại, trơn mịn như thể đây là lần đầu tiên tôi chạm tay vào chúng. Đưa lên miệng và cắn nhẹ tôi có thể cảm thấy từng giọt ngọt ngào trên đầu lưỡi, những phần táo nhỏ trôi dần xuống cổ và đi vào cơ thể, trở thành nguồn năng lượng sống. Tôi cảm thấy xúc động vì những điều đơn giản nhất, và chưa bao giờ, cảm thấy bình yên đến thế. Mặc cho thế giới ngoài kia giục giã, mặc cho mọi điều ồn ã, tôi đang nhẹ nhàng trôi qua cuộc đời. (I was gently floating through it).

Trước buổi float, Kane giải thích cho tôi rằng, 85% năng lượng của chúng ta được sử dụng để chống lại trọng lực, và 5% dành cho chức năng nhận thức của các giác quan như màu sắc/âm thanh/mùi vị/nhiệt độ. Điều này có nghĩa là mỗi ngày chúng ta đốt 90% năng lượng của mình chỉ để tồn tại. Vì vậy khi chúng ta loại bỏ các áp lực từ trọng lực/ánh sáng/âm thanh/nhiệt độ, chúng ta tiết kiệm được 90% năng lượng tự nhiên của mình. Đây là món quà của floating và cũng là lý do vì sao sau buổi float tôi lại cảm nhận mọi thứ rõ ràng đến vậy: tôi có lại được nguồn năng lượng tự nhiên của mình.

Vậy trải nghiệm của tôi rốt cuộc như thế nào? Lần đầu tiên float, tôi được đưa đến một vùng đất không có không gian và thời gian, tất cả những thứ tôi cần làm là thả lỏng, buông bỏ, thư giãn toàn bộ cơ thể, nhất là vùng cổ và gáy để từ từ chìm sâu vào trong làn nước ấm áp.

Bây giờ thi thoảng khi đang rảo bước trên con đường ở San Francisco, tôi chợt hồi tưởng lại cảm giác rằng mình đã được hồi sinh sau khi bước ra khỏi bể float. Một khi đã khám phá được sự Vô định, những điều sâu thẳm hơn sẽ dần được hé mở. Lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi cảm nhận được sức mạnh của việc sống chậm lại. Tôi chấp nhận vẻ đẹp của việc buông xả và tôi đã tìm thấy cái góc bình an sâu thảm trong tâm hồn mình.

Nguồn:

https://thebolditalic.com/how-a-sensory-deprivation-tank-changed-my-life-30f5619139bc

Comments 1

  1. Pingback: Cải thiện chứng trầm cảm với Thiền nổi - Float - Float Hanoi

Trả lời