Lý giải về Tác dụng của Float cũng như các trạng thái Float

Trước tiên, tôi nghĩ rằng trải nghiệm thiền nổi float có khả năng đem lại sự nghỉ ngơi thực sự cho não bộ.

Bình thường khi chúng ta ngủ, cơ thể hồi phục và não bộ được nghỉ ngơi, tránh khỏi những kích thích liên tục từ thế giới bên ngoài.

Trong bể float thiền nổi, sự kết hợp giữa môi trường yên tĩnh và sự nâng đỡ tự nhiên của nước muối khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái thư giãn sâu một cách dễ dàng. Tuy nhiên do nằm trên mặt nước, não bộ giữ cho tâm trí 1 chút tỉnh táo để tránh trở mình sặc nước, đây là cơ chế phòng vệ cơ bản của cơ thể (yên tâm bạn không thể chìm được vì nước bể chỉ sâu 20cm và khi nằm xuống, lưng sẽ chỉ cách sàn khoảng 5cm). Đồng thời môi trường yên tĩnh khiến cho các giác quan trở nên nhạy cảm hơn và tâm thức sẽ tự thực hành chánh niệm (tự quan sát tâm thức chính mình – vì chẳng còn gì khác để quan sát cả). Nhờ môi trường đặc thù mà bể Float có khả năng đưa tâm trí vào một trạng thái đặc biệt. Khi cơ thể và tâm trí đều thư giãn, đồng thời giữ được sự tỉnh táo, bạn sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái vùng biên giữa tỉnh thức và giấc mơ.

Thứ 2, Float cho phép chúng ta kéo dài trạng thái ngủ sâu mà bình thường rất ngắn ngủi

Mỗi ngày khi đi ngủ chúng ta đều đi qua trạng thái Hypnogagic trong thời gian rất ngắn chỉ vài phút trước khi ngủ. Bạn cũng rơi vào trạng thái này nếu ngủ trưa giấc ngắn (power nap khoảng 15 phút). Theo đó nếu ngủ 15 phút, khi tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo, nhưng nếu lâu hơn 15 phút, khi thức dậy sẽ cảm thấy khá mệt mỏi vì não bộ đã bắt đầu vào giấc ngủ sâu và bị đánh thức đột ngột.

Trong trạng thái hypnagogic, các tín hiệu não bộ sẽ hoạt động ở tần số Theta, khi đó bạn có thể dễ dàng quan sát các suy nghĩ, xuất hiện các hình ảnh hay âm thanh nhưng chúng đến và đi rất nhanh, tự sinh và tự diệt, chúng ta không bị níu giữ bởi bất kỳ suy nghĩ hay cảm xúc nào mà hoàn toàn thuần túy quan sát. Đây là trạng thái mà các thiền gia luôn tìm kiếm, nếu bạn đã từng tham gia khoá thiền Vipassana bạn sẽ thấy trạng thái này khá quen thuộc.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người thực hành Thiền Định trong nhiều năm ròng có khả năng duy trì sóng não Theta ngay trong cuộc sống thường ngày, nhờ đó họ luôn có khả năng chủ động bất cứ lúc nào đi vào trạng quan sát không phân biệt và đạt được sự an bình trong tâm. Khi chúng ta thiền định và tập trung vào hơi thở hay mantra (một câu chú lặp đi lặp lại), chúng ta duy trì sự chú ý của mình vào một đề mục cụ thể, mang tính bền bỉ, đôi khi lặp đi lặp lại (khá giống thôi miên bằng con lắc). Tâm trí chúng ta có thể cảm thấy buồn chán, do vậy, đôi lúc mất đi sự tập trung, ngủ quên đi mất hoặc bị cuốn theo các suy nghĩ, chúng ta có thể cảm thấy bồn chồn và cuối cùng kết thúc sớm để đi làm một việc nào đấy.

Qua thời gian luyện tập thiền định, mức độ tập trung của chúng ta sẽ trở nên mạnh hơn, chúng ta sẽ có được khả năng tách rời sự tập trung ra khỏi các gíac quan, đưa tâm trí và trạng thái theo dõi thuần túy.

Thứ ba, tôi thấy rằng Float là một thực hành thường xuyên, những trạng thái đặc biệt chỉ đạt được khi có sự tập luyện chú tâm

Cũng giống như luyện tập cơ thể, có hôm chúng ta thấy khỏe nhưng cũng có hôm cảm thấy uể oải mệt mỏi. Khi Thiền đôi lúc chúng ta có những trải nghiệm bất ngờ, nhiều sự tỉnh thức đáng ngạc nhiên. Bể Thiền nổi giúp cho phép xác suất đạt được những trải nghiệm sâu sắc khi hành thiền dễ dàng hơn bằng cách loại bỏ bớt các tác nhân gây nhiễu bên ngoài, tạo ra một môi trường tuyệt vời để hành thiền. Không có một tín hiệu giác quan nào, tâm trí sẽ dần học được cách quan sát chính mình, nhìn sâu hơn, xa hơn.

Là người yêu thích Thiền, tôi đã quyết định mở ra Float Center đầu tiên ở Việt Nam. Và tôi cũng chính là khách hàng thường xuyên nhất của mình. Nhờ vậy tôi quan sát được khá nhiều điều thú vị. Thông qua việc nói chuyện với những người đến với Float Hanoi, tôi cũng nhận ra rằng,trải nghiệm float với mỗi người lại có những điểm hết sức khác nhau. Với những người có kinh nghiệm Thiền, điều này quả thực là một sự may mắn vì bạn đã biết phải làm như thế nào, và dễ dàng nhận ra những lợi ích mà Bể Thiền Nổi mang lại.

Thông thường, nếu như chúng ta không đặt ra một mục đích cụ thể nào, mà chỉ muốn thử, trải nghiệm trong Float Tank sẽ giống như là một giấc ngủ tỉnh thức. Cảm giác giống như cơ thể mình đã ngủ sâu, nhưng tâm trí vẫn nhẹ nhàng quan sát. Ban đầu có thể bạn chưa quen với điều này, có người có cảm giác sợ hãi, nhưng đây là điều bình thường vì nó là một trạng thái khác biệt mà bạn chưa bao giờ trải qua trong đời. Càng thực hành nhiều, hoặc kết hợp với thực hành Thiền Định, tâm trí bạn sẽ ngày càng vững vàng và sang suốt hơn ngay cả trong giấc ngủ. Tỉnh táo khi đang ngủ rất thú vị. Mọi sự đau đớn, khó chịu về thể xác biến mất, tâm trí tràn ngập an nhiên – một cảm giác “sung sướng” không gì sánh bằng. Một hiệu quả khác của việc giữ được sự tỉnh táo trong giấc ngủ là giấc mơ trở nên sống động hơn, như ngoài đời thật, và bạn có thể chủ tâm điều khiển giấc mơ được. Nếu bạn tin vào tâm linh và những dấu hiệu trong giấc mơ, đây sẽ là một hành trình đầy thú vị.

Thứ 4, yếu tố may mắn cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm thiền nổi, đôi khi bạn sẽ có những phút giây giác tỉnh hết sức quý giá

Tôi thường float vào buổi sáng. Buổi sáng khi vừa ngủ dậy, trong đầu không có nhiều suy nghĩ nên tôi thư giãn rất dễ dàng – một số người lại thích float buổi tối hơn. Cứ 5 buổi thì 3 buổi tôi có trải nghiệm mơ siêu thực hoặc mơ tỉnh. Tôi đã có những giấc mơ nhiều tầng (như trong Inception), với cảm giác vật lý chân thực hơn cả thực tại. ​Có một lần giấc mơ mang lại thông điệp giúp tôi trưởng thành hơn về mặt tinh thần. Đôi lúc tôi cũng cảm thấy cơ thể mình rung lên như có dòng điện chạy dọc cơ thể – cảm giác rất “tê”. Là một người tư duy lý trí, tôi cho rằng đây là hiện tượng bóng đè chủ động, tương tự chúng ta chủ tâm ngừng hoạt động cơ thể để đi tắt vào trạng thái ngủ sâu REM. Một số người khác thì bảo với tôi rằng đó là sự kích hoạt các chakra hay sự thông suốt của năng lượng trong cơ thể. Dù thế nào đi nữa, đây cũng là trải nghiệm rất thú vị.

Với thói quen float ít nhất 3 lần mỗi tuần, tôi rèn được cho mình khả năng thư giãn đầu óc một cách nhanh chóng, tôi hoàn toàn có thể đặt lưng xuống và ngủ ngay lập tức thay vì nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ lan man như trước.

Nếu bạn đã từng có những giấc mơ đặc biệt thú vị, bạn sẽ hiểu cái cảm giác phấn chấn mà khi mình thức dậy, lập tức muốn kể lại cho ai đó. Mỗi lần Float đều cho tôi cảm giác đó, và nó kéo dài tận 6 tiếng. Đầu óc hoàn toàn cảm thấy vui vẻ, tự tin, sáng khoải và mãi sau các suy nghĩ lo lắng bận tâm mới quay trở lại. Ngoài ra, khi Float, não bộ sẽ tăng cường các giác quan để đề phòng nguy hiểm trong môi trường tối và yên tĩnh. Nhờ đó, các giác quan sau khi float trở nên nhạy bén hơn hẳn. Âm thanh trở nên rõ ràng, hình ảnh sống động sắc nét hơn, đồ ăn mùi vị cũng ngon hơn. Vài buổi đầu các dấu hiệu này hơi khó nhận ra nhưng càng sau, sẽ càng rõ ràng hơn.

Cuối cùng: Mọi trải nghiệm đều đáng quý

Cũng không phải không có những trường hợp ngoại lệ. Có lần một khách hàng đến trung tâm float Premium Hanoi và bước ra khỏi phòng sau 30 phút, nghĩa là mới được 1 nửa thời gian. Sau đó cô ấy nói với tôi rằng cô ấy cảm thấy rất tức giận và phải kết thúc buổi float sớm. Tôi khá là sợ hãi và không hiểu vì sao lại có lỗi trong hệ thống. Sau đó khi bình tĩnh lại cô ấy mới nói, khi nằm trong bể và quan sát suy nghĩ của mình, cô ấy nhận ra những thứ mình đang né tránh trong cuộc sống. Những vấn đề gấp gáp mà cần phải giải quyết ngay lập tức, cô ấy cảm thấy mình phải hành động quyết liệt ngay, không thể trì hoãn. Trong lúc đó trong lòng cô ấy dâng lên một nỗi tức giận sâu sắc và đồng thời một cảm giác yêu thương bản thân hết sức trái ngược. Nằm trong bể, cô ấy có một sự nhận thức rõ ràng về tương lai. Vì vậy cô ấy quyết định ra sớm để sắp xếp lại những thứ ở cuộc sống bên ngoài. Nghe vậy tôi mới thở phào và tặng cho cô ấy thêm 1 buổi miễn phí để sau này cô ấy có thể có một trải nghiệm 60 hoặc 90 phút trọn vẹn hơn.

Tóm lại, với mỗi người, mỗi thời điểm, float sẽ đem lại những trải nghiệm khác nhau. Vì vậy đừng ngại đến thử và chia sẻ với chúng tôi trải nghiệm của bạn nhé.

Minh & Đức – Float Vietnam

Trả lời