Tôi đã có một trải nghiệm Tâm Linh với Thiền Nổi như thế nào !

Lần đầu tiên nghe về bể Thiền nổi Float tanks, tôi cảm thấy khá tò mò. Có vẻ như nó là một trải nghiệm giống như sử dụng chất thức thần nhưng hoàn toàn không đi kèm theo những tác dụng phụ lên cơ thể và tâm trí. Đơn giản chỉ là nằm nổi trên mặt nước. Nếu chỉ vậy thì tôi muốn thử xem bằng cách nào nó lại là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời đối với nhiều người.

Vì sao Bể Thiền nổi được tạo ra ?

Float tanks, ban đầu được gọi là Bể Cách ly Giác quan (isolation, sensory deprivation tanks), được sáng chế ra năm 1950s bởi bác sĩ John C.Lilly. Ông là một nhà thần kinh học, một bác sĩ tâm lý với niềm đam mê lớn với triết lý và sáng tạo. Ông bị cuốn hút sâu sắc với việc khám phá chiều sâu nhận thức của con người, đặc biệt với việc chúng ta có thể tiếp cận chiều sâu của tâm trí khi đạt được sự cách ly với các tác nhân gây nhiễu bên ngoài.

Ông muốn biết rằng chúng ta sẽ là ai một khi chúng ta được giải thoát khỏi những xung động, xao nhãng, những kích thích và cả sự kìm nén của thế giới bên ngoài. Chúng là là ai khi tất cả những gì chúng ta cảm nhận được chỉ là chính bản chất của nội tâm mình ?

Những điều này nghe có vẻ sẽ được trả lời nếu chúng ta luyện tập Thiền định một cách thường xuyên. Tôi là một người ủng hộ mạnh mẽ Thiền định. Tuy nhiên, là một người Thiền định mỗi ngày, tôi tin rằng bể Thiền nổi sẽ đưa chúng ta đi một hành trình với những đặc điểm đôi khi có sự khác biệt so với Thiền Định.

Thiền nổi chính xác là như thế nào?

Theo tôi, nó là một phương pháp Thiền nhưng mang nhiều điểm tương đồng với Yoga về mặt thể chất. Bể Thiền nổi tác động trực tiếp lên cơ thể bạn, một số người cảm thấy bản thân mình hòa làm 1 với làn nước, cảm thấy như cơ thể không còn tồn tại. Một số khác lại thấy cơ thể mở rộng ra vô hạn. Làn nước được làm ấm đến 34 độ C, tương đương với nhiệt độ da, làm mất đi cảm nhận không gian. Bên trong bể chứa tới 500kg Muối, đảm bất tất cả mọi người, bất kể thể trạng, trọng lượng đều nổi lên mà không cần cử động chút nào.

Tôi có cảm giác như toàn bộ con người mình được ôm ấp và bảo vệ trọn vẹn. Tâm thái này là một trong những nhân tố quan trọng khiến cho trải nghiệm Thiền Nổi mạnh mẽ hơn hết.

Nằm nổi tự nhiên bên trên tấm nệm êm ái làm từ nước muối trong suốt 1 giờ đồng hồ giúp tôi thoát ra khỏi sự lôi kéo của trọng lực. Các khớp xương, các sợi cơ bắp, từng thớ thịt được thư giãn, cảm giác như một buổi mát xa tuyệt vời. Với những người ngồi nhiều, cột sống sẽ cảm ơn bạn vì sự giải tỏa này. Bên ngoài cơ thể, muối Epsom xoa dịu lớp biểu bì, giúp làm mịn da và kích thích sự lưu không khí huyết.

Cảm giác thân thể trong bồn Thiền Nổi chúng ta tiến gần hơn đến trạng thái buông xả và an tâm tuyệt đối. Đó là một trong những cảm giác yên bình nhất mà tôi từng cảm nhận. Giống như là tôi đang được ôm ấp bên trong một nơi chốn ấm áp bé nhỏ, mà, bất cứ điều gì khiến tôi phiền lòng đều tan biến. Tôi có cảm giác như toàn bộ con người mình được ôm ấp và bảo vệ trọn vẹn. Tâm thái này đối với tôi là một trong những nhân tố quan trọng khiến cho trải nghiệm Thiền Nổi mạnh mẽ hơn hết.

Tôi bắt đầu tập thói quen Float một cách thường xuyên, những điều tôi cảm nhận được là ….

Một khi đã cảm thấy quen thuộc và thoải mái với cảm giác mà Thiền Nổi mang lại ( khá nhiều người không làm được điều này ngay lần đầu tiên), chúng ta sẽ sẵn sàng cho việc khám phá các tầng sâu hơn của sự buông xả và mở rộng tâm hồn. Một điều thường thấy là bạn sẽ mất đi khái niệm về thời gian. Bạn sẽ dần quên đi mình đang ở đâu, hay thậm chí mình là ai. Bạn sẽ đi về với Tiềm thức, nhưng vẫn giữ được sự sáng suốt. Điều này cho phép bạn kết nối với những tầng sâu bên trong của mình. Bạn càng thường xuyên thực hành, kết nối này ngày càng sâu sắc, tạo nên một sự gắn kết chắc chắn giữa tiềm thức và nhận thức thường ngày. Cảm nhận của bạn về bản thân và những người khác sẽ trở nên nhạy bén hơn.

Nhờ vào sự gắn kết này, bạn sẽ nhận thấy mình nhớ được những giấc mơ một cách dễ dàng hơn. Bạn sẽ có những phát kiến bất ngờ giúp giải quyết các vấn đề. Bạn cũng có thể thấy được khả năng sáng tạo của mình được nâng lên tầm cao mới.

Bạn thấy mình trở thành một người có nhận thức rõ ràng hơn về các quyết định của mình, cách mà bạn ứng xử với cuộc sống, điều gì làm bạn cảm thấy tổn thương, điều gì làm bạn cảm thấy mạnh mẽ.

Và rồi xuất hiện cái cảm giác ngày một rõ ràng hơn: bạn đang dần dần học được cách nắm bắt lấy quyền điều khiển những cảm xúc mà trước kia không thể kiềm chế nổi.

Had a nice and friendly staff member help us out! A great first experience and I hope to be back soon! Unfortunately the power went out towards the end but that is beyond their control as blackouts occur quite frequently in Vietnam

Great experience! It was my first time there and the staff member/ owner took his time to explain to us the benefits and walked us through the process. Unfortunately there was a power trip towards the end of my session, but the staff member/ owner were witty calm about it and brought it a huge speaker to wake us up (just in case we hadn’t got up).

This is an absolutley amazing find in Hanoi. I always tell people that floating is the perfect practice if your looking to improve your health, inner peace, and general wellbeing - and that is certainly the case at 'float Hanoi' as well! I have been floating regularly for a few years in the US, and I can say that the tanks and facilities here are truly top of the line. Also Minh, one of the owners, was incredibly welcoming and helpful - he even took me to find an ATM machine after my float so i could pay him! Then followed by showing me a gas station so I could fill up my motorbike (Ive only been here two days). 🙂 Float Hanoi exemplifies what selfless service is all about - I feel at home in Hanoi already just from my first experience here (Of course im also relaxed and rejuvinated from the float itself). I bought a package of 5 "one hour" floats, and when those are up, I will be buying a package of 5 "ninety minute" floats. All that said, just do yourself a big favor and give this place a real shot! You wont be at all dossapointed. ????

The last time I floated was back in Bangkok in 2019. My husband and I were regulars at the facility there. The Hanoi float center feels much more “homemade” than the one in Bangkok. Not saying that neither is better than the other; the setting feels very different, which is something to keep in mind. Otherwise, the tanks work the same - the only difference would be that you have the option to pry the tank’s cover open slightly with the ones in BKK but here, it’s either fully close or open, which can be uncomfortable for first-time floaters. Also, if you haven’t meditated for a long time, it can be pretty challenging during the first few sessions as your mind WILL keep wandering. We did the couple floating session for 60 minutes, and we didn’t regret giving it a try. It was nice, dark, and quiet (something you don’t get much from living in Hanoi). The staff understands and speaks English very well. The online reservation was hassle free, and the team will contact you a day before by phone to reconfirm. Note that they are not really responsive on Facebook messenger, so it’s better to call. It’s a straight forward experience, you go in, pay, rinse a bit, float, get out, rinse again, dress up and leave. Nothing to complain about and would personally return.

Quietest place in HCMC*. I've been floating for over four years and was so happy to find this place in Vietnam. The set up is very professional and sanitary. Owners are knowledgeable and extremely helpful. The prices do seem a bit high and geared towards tourists. I'll will return, but not as frequently as I'd like. *I would not suggest you float if there's going to be rain. During my float it started to pour and the noise was to the point you can not tune it out. I had to cut my float short as a result. No offer of offset cost or float time in the future, disappointing.

Thiền Nổi có nhược điểm gì không?

Đọc đến đây, nhiều bạn có thể hỏi vì sao với những lợi ích như vậy, tại sao vẫn không nhiều người mặn mà với Thiền nổi. Tôi cho rằng, lý do là Thiền Nổi cũng yêu cầu một sự can đảm nhất định.

Thiền Nổi cơ bản là một bể kín, tối đen. Nó là một không gian an mặc dù an toàn nhưng nhiều người chỉ nghĩ đến việc ở trong không gian hẹp và tối là đã cảm thấy ngột ngạt và sợ hãi rồi.

Với kinh nghiệm của mình, tôi đã hướng dẫn một số người bạn của mình float cùng, và họ đều nhận thấy sự lo lắng sợ hãi ấy thường biến mất dần trong buổi float. Bên trong bể, chúng ta rất dễ nhận thấy được sự an toàn và yên bình bể mang lại. Mỗi bể đều khép kín, giúp chúng ta trải nghiệm nó theo cách của mình. Không có gì làm hại, không có gì ngăn cản chúng ta được làm những gì mình muốn với trải nghiệm này.

Tôi nên mong đợi gì trong lần float đầu tiên?

Các trung tầm Float – Thiền nổi chuyên nghiệp đều có hệ thống đèn chiếu sáng, bạn có thể bật đèn cho đến khi nào cảm thấy thoải mái. Thậm chí có thể mở cửa, đó là lựa chọn của bạn. Nhưng nếu bật đèn hay mở cửa, bạn sẽ khó mà có được một trải nghiệm sâu sắc.

Nhiều người nói rằng, một khi họ đóng cửa và tắt đèn, cảm giác về việc nằm trong bể hoàn toàn biến mất. Họ không còn cảm giác mình nằm trong không gian kín, mà ngược lại, mọi thứ dường như mở rộng ra mọi phía. Nhiều người thậm chí còn cảm thấy dường như tâm trí mình được tỏa ra xung quanh và kết nối với Vũ trụ.

Sau hàng chục buổi float, tôi nhận thấy mình cuối cùng cũng rũ bỏ được những gánh nặng trong lòng mình suốt bao năm. Tôi có một nhận thức rõ ràng về những vấn đề rối ren mình tự cuốn lấy, những đám mây mờ trong tâm trí khiến tối không thể thấy lối ra. Và trong 1 buổi float, tôi đã có một trải nghiệm OBE, (ảo thân, du thần – một trải nghiệm phóng chiếu tâm trí của mình ra bên ngoài cơ thể, thế giới vật lý), tôi đã có một tầm nhìn về tương lai mà tôi chưa bao giờ có được trước đây.

Nếu chia sẻ của tôi làm bạn cảm thấy thú vị, hãy tự mình thử nghiệm xem sao. Các trung tầm Thiền nổi đang ngày càng phổ biến hơn trên thế giới. Khả năng lớn là có 1 trung tâm ở ngay gần bạn, chờ bạn đến và bắt đầu chuyến hành trình về nguồn gốc sâu thẳm của tình yêu, sự hàn gắn và kết nối với cội nguồn của vũ trụ.

Melissa Field

Nguồn: https://www.mindbodygreen.com/articles/float-tank-sensory-deprivation-healing-spiritual-experience

 

Trả lời