Nghiên cứu chứng minh Thiền nổi Hiệu quả trong điều trị Trầm cảm, Stress và các bệnh Tâm lý khác.

Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí khoa học BMC Complementary and Alternative Medicine  đã được thực hiện nhằm mục đích thử nghiệm liệu pháp Float như một phương pháp trị liệu phòng ngừa. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả đáng kể trong việc giảm mức độ stress, trầm cảm, lo âu và chứng đau, đồng thời nâng cao chất lượng giấc ngủ và tâm trạng, chứng mình rằng liệu pháp Float – Thiền nổi là một phương pháp hữu hiệu nhằm phòng tránh và điều trị các vấn đề về tâm lý và thể chất.

Bể cách ly giác quan ngắt đi mọi tác động bên ngoài lên tâm trí, giúp đầu óc thư giãn khỏi tình trạng căng thẳng mệt mỏi mỗi ngày. Khi các tác nhân kích thích bên ngoài biến mất, tâm trí dễ dàng đi vào trạng thái thư giãn sâu, thiền định. Nghiên cứu đã chứng minh rằng trạng thái này có tác dụng chữa trị, với khả năng giảm stress hiệu quả và giải quyết các dấu hiệu liên quan đến stress.

Căng thẳng kinh niên thể hiện qua những biểu hiện như trầm cảm, mất ngủ, và lo lắng. Liệu pháp flotation có thể làm giảm trực tiếp chứng bệnh này, nhưng làm thế nào?

Phương pháp Relaxation Response (RR) – Phản ứng Thư giãn là đối trọng lại với Phản ứng Chiến đấu hoặc Bỏ chạy. Đây là  quá trình vật lý giúp giảm stress, xảy ra trong trạng thái thư giãn sâu. Phản ứng Thư giãn có thể chiến đấu với stress hiệu quả vì nó có hiệu ứng làm dịu (calming effect) lên Hệ thần kinh Đối giao cảm (parasympathetic nervous system), bộ phận chịu trách nhiệm điều khiển nhiều thay đổi về sinh lý trong cơ thể ví dụ như bảo toàn năng lượng và thư giãn sâu. Nhờ quá trình này mà Phản ứng Thư giãn giúp điều hòa nhịp tim, huyết áp và làm cho hơi thở chậm và sâu hơn.

Tác giả nghiên cứu đã ghi nhận rằng yếu tố quan trọng nhất quyết định việc kích hoạt Phản ứng Thư giãn khi cơ thể đang gặp sức ép, stress,  chính là giảm các tín hiệu giác quan và chuyển động cơ thể – mà đây chính là mục đích của float tank. Nghiên cứu đã mô tả lại cơ chế cụ thể như sau:

“Trong bể Thiền Nổi – REST (Restricted Environmental Stimulation Technique), đối tượng nổi trong tư thế nằm thẳng, cơ thể được nâng đỡ bởi nước muối đậm đặc (muối magnesium sulphate). Mọi tác nhân gây nhiễu bên ngoài được hạn chế tối đa trong khoảng thời gian 45 phút, bao gồm : ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ nước được làm ấm bằng nhiệt độ da người.”

Nghiên Cứu Chi tiết

65 đối tượng thử nghiệm, bao gồm 14 nam và 51 nữ tham gia vào nghiên cứu. Những người tham gia được chia làm 2 nhóm:

  • Nhóm Thiền Nổi (Flotation Group): Bao gồm 37 người
  • Nhóm kiểm chứng (Control Group) : Bao gồm 28 người

Nhóm Thiền nổi – Float sẽ được tiếp nhận 12 buổi Float session, mỗi chu trình kéo dài 45 phút và kéo dài trong 7 tuần. Tất cả các đối tượng nghiên cứu đều được đo lường mức độ trầm cảm, lo âu, căng thẳng, chất lượng giấc ngủ, năng lượng, cảm giác đau và thái độ tích cực trước và sau thử nghiệm. Các đo lường tương tự được thực hiện cả ở nhóm kiểm chứng để so sánh.

Kết quả nhóm Thiền Nổi thể hiện sự gia tăng tích cực các chỉ số so với nhóm kiểm chứng, giảm thiểu về lo lắng, trầm cảm, triệu chứng đau và căng thẳng.

Một số dữ liệu cụ thể

Chỉ số về stress – căng thẳng

  • Chỉ số trung bình về stress của nhóm Thiền Nổi trước khi chữa trị là 1.86, sau khi trị liệu bằng Float Tank – Thiền nổi, giảm xuống chỉ còn 0.95.
  • Nhóm kiểm chứng (không sử dụng Float Tank), trước thử nghiệm là 1.84 và sau 7 tuần, Chỉ số stress còn tăng lên 1.89.

Chỉ số về lo âu – anxiety:

  • Chỉ số trung bình về lo âu của nhóm Thiền Nổi trước khi chữa trị là 7.92, sau khi trị liệu bằng Float Tank – Thiền nổi, giảm xuống chỉ còn 4.28.
  • Nhóm kiểm chứng (không sử dụng Float Tank), trước thử nghiệm là 7.03 và sau 7 tuần là 6.96.

Chỉ số về trầm cảm – depression:

  • Chỉ số trung bình về trầm cảm của nhóm Thiền Nổi trước khi chữa trị là 4.42, sau khi trị liệu bằng Float Tank – Thiền nổi, giảm xuống chỉ còn 2.25.
  • Nhóm kiểm chứng (không sử dụng Float Tank), trước thử nghiệm là 4.00 và sau 7 tuần là 4.30, mức độ trầm cảm cao hơn trước.

Các nhà nghiên cứu đồng thời cũng thấy cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống những đối tượng tham gia thử nghiệm. Theo đó chất lượng giấc ngủ tăng lên, cảm giác đau vật lý giảm, thái độ với cuộc sống tích cực hơn, nhận thức về bản thân, thực tại chánh niệm rõ ràng hơn. Các kết quả đều củng cố sử dụng Thiền nổi làm một phương pháp điều trị hiệu quả dành cho các bệnh nhân trầm cảm.

Trong kết luận nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định một cách chắc chắn rằng flotation therapy (Thiền Nổi) là một phương thức điều trị hữu hiệu nhằm nâng cao sức khỏe thông quả giảm căng thẳng stress (nhờ đó chữa trị các chứng bệnh liên quan đến stress) đồng thời nâng cao sức khỏe tâm thần ở cả những người bình thường.

Final Thoughts

Trên thực tế, flotation therapy vẫn là phương pháp tiềm năng nhất để kích hoạt Phản ứng Thư giãn (RR), nó chứng minh cho chúng ta thấy mức độ ảnh hưởng của môi trường trực tiếp đến sức khỏe tâm sinh lý của con người. Vì vậy, thay vì lạm dụng thuốc để chữa trị các căn bệnh, hãy thử float một lần.

Note: Để đạt hiệu quả cao nhất, một liệu trình điều trị với float trong nghiên cứu được thực hiện trong 7 tuần với 12 session, mỗi buổi kéo dài 45 phút.

Nguồn : http://www.collective-evolution.com/2017/09/17/study-demonstrates-what-flotation-therapy-can-do-for-depression-stress-anxiety-more/

 

Trả lời