Tôi đã khỏi đau lưng và lo âu sau sinh như thế nào!

Một người bạn đang có con nhỏ của tôi đã kể về trải nghiệm của cô ấy khi đến với 1 trung tâm float. Nghe cô ấy tả lại cảm giác thư thái dễ chịu sau buổi float khiến tôi cảm thấy khá tò mò. Tôi quyết định thử và đặt một buổi trị liệu float kéo dài 60 phút với giá 70 USD. Một mức giá hoàn toàn ổn vì tôi đang phải hứng chịu chứng đau lưng kinh niên suốt thời gian dài, kèm với một vài triệu chứng lo âu tiến triển (tôi không giỏi kiểm soát stress lắm), và hơn tất cả, tôi đã luôn trong tình trạng căng thẳng trong 5 năm vừa qua, số năm bằng đúng tuổi đứa con đầu lòng của tôi.

Trước khi đi, tôi đã đọc các bài viết về tác dụng của float trên mạng internet. Càng tìm hiểu nhiều, tôi càng cảm thấy việc bước vào trong căn phòng chứa đầy muối Epsom và nước chính là điều mình đang cần. Cô bạn tôi đã có một giấc ngủ rất ngon khi trở về nhà sau buổi float.

Float – Thiền nổi trong tĩnh lặng và bóng tối giúp não bộ thoát khỏi những kích thích bên ngoài, giảm lo âu, điều trị trầm cảm và giải tỏa stress. Nước muối giúp giảm đau cơ và xương khớp, vì có tính chất thư giãn cơ bắp tự nhiên.

Vào ngày hẹn, tôi cảm thấy rất hào hứng khi bắt đầu, người hướng dẫn nói với tôi và những người tham gia khác rằng một tiếng trong bể float có tác dụng bằng 3 tiếng ngủ sâu, tôi chỉ muốn ôm lấy anh ta. Tôi khá chắc rằng mình chưa có một giấc ngủ nào trọn vẹn kể từ khi sinh con đầu lòng.

Người hướng dẫn đưa tôi đến phòng float, có một cửa nhỏ dẫn vào bể, khu vực thay đồ và khu tắm. Anh ta giải thích rằng tôi có thể mặc đồ bơi hoặc không mặc gì. Sau đó chỉ cho tôi các bước chuẩn bị, vị trí nằm, đầu ở phía gần cửa và các vật dùng cần thiết, đóng cửa kín. Khi kết thúc và bắt đầu đều có nhạc nhẹ nhàng báo hiệu.

Tôi nhòm trộm vào bể, có khoảng hơn 1 gang tay nước và cửa thì khá lớn. Tim tôi đập hơi nhanh một xíu khi nghi về việc nằm trong không gian này trong 1 tiếng đồng hồ. Tôi nghĩ rằng người hướng dẫn nhận ra điều đó vì anh ta lập tức trấn an tôi bằng cách nói bể không hề có khóa và tôi có thể để 1 chiếc khăn ở cửa để tạo cảm giác thoáng hơn. Ngoài ra tôi cũng có thể bước ra bất kỳ khi nào thấy muốn. Anh ta nói rằng, một khi bước vào, mọi lo lắng sẽ biến mất.

Bước vào trong căn phòng, tôi cảm nhận nhịp tim mình chậm lại và tôi tự thuyết phục mình trải nghiệm một cách trọn vẹn nhất, tôi sẽ đóng cửa hoàn toàn để lại thế giới ở bên ngoài.

Tôi cở đồ hoàn toàn, quấn tóc lên (như được khuyên, vì thế tóc sẽ không trôi nổi trên nước gây phân tâm). Bước vào trong làn nước ấm (nước được giữ gần nhất với nhiệt độ da) và đóng cửa lại. Ánh đèn xanh nhè nhẹ phản chiếu trong nước giúp tôi bình tĩnh lại.

Khi tôi nằm xuống, cả cơ thể tôi lâp tức nổi hẳn lên… Tôi mỉm cười và nghĩ, điều này thật thú vị. Ban đầu tôi tập trung vào việc cố gắng thư giãn các đốt sống lưng dưới, nơi tôi bị chứng đau kinh niên, và cảm thấy cơ thể mình được thả lỏng lập tức. Khi tôi tắt đèn và nhắm mắt lại, âm thanh duy nhất còn lại là tiếng tim đập và hơi thở của mình.

Trước khi tôi kịp nhận ra thì tiếng nhạc báo hiệu đã cất lên, tôi mở mắt nhưng chưa bật đèn. Thực sự tôi chưa muốn ra ngoài. Tôi cảm thấy rất tuyệt vời, như thể mình có một giấc ngủ sâu chưa từng có, cơ thể tôi tràn đầy sảng khoái. Giãn người trong làn nước, tôi từ từ ngồi dậy và bật đèn sau đó nhẹ nhàng bước ra khỏi bể.

Tôi cảm thấy hơi lâng lâng khi bước vào phòng tắm, rửa trôi nước muối khỏi cơ thể và tóc. Những cử động trở nên nhẹ nhàng, cảm giác như cơ thể linh động hơn, và cảm giác đau mỏi lưng hoàn toàn biến mất. Tôi dành thêm 1 chút thời gian tận hưởng trong phòng tắm rồi nhẹ nhàng bước ra, mặc đồ sau đó đặt lịch ngay buổi tiếp theo.

Tôi không thể khẳng định rằng chứng đau lưng đã biến mất hoàn toàn hay giờ đây tôi có thể hoàn toàn dễ dàng xử lý stress. Vì những thói quen và công việc hàng ngày sẽ luôn gây ra những áp lực lên cơ thể và tâm trí. Tuy nhiên, định kỳ bước và bể float giúp tôi lấy lại năng lượng và cảm giác tuyệt vời mỗi tuần. Tôi kể về float cho bất kỳ người nào có thể cần, giải thích rằng tôi không hề có cảm giác sợ hãi không gian hẹp bên trong bể, và đôi khi chỉ cần nhớ về về trải nghiệm float là đã đủ giúp tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Một không gian trọn vẹn để thư giãn, làm một điều tốt cho cả cơ thể và tâm trí mình – đó là lý do khiến tôi sẽ tiếp tục quay lại.